บทวิจารณ์
Review Bose Quiet Comfort 2

Review Bose Quiet Comfort 2

จุดกำเนิดที่จะไม่เล่าถึงกันเลยคงไม่ได้ในวันที่ Dr. Amar Bose รู้สึกไม่พอใจกับเลย Headphone เที่ยวบินไป Atlantic เลยเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนารุ่นสานต่อของความสำเร็จที่เราเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า “Noise Canceling Headphones” การป้องกันและลดระดับเสียงรบกวนจากภายนอก กับคุณภาพที่ตัวราคาสูงกว่า Triport ถึงเท่าตัวนั้น ต้องมาดูกันอีกทีว่ามีอะไรที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนบ้าง กับภาคที่สองของ Quiet Comfort ก็ถือว่าเป็นการพัฒนาสู่คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นไปอีกระดับ

รูปลักษณ์ภายนอก

ภาพภายนอกกล่องแบบ Carry Case

ผมได้รับเป็น Carry Case สีดำ CD คู่มือ ¼ นิ้ว adapter และสายคล้องสะพายกล่อง จึงไม่แน่ใจเรื่องอุปกรณ์ภายในกล่องสักเท่าไร แต่ถ้าไปดูถึงรูปลักษณ์ละก็ผมถือว่าสวยงามประทับใจ ด้วยการออกแบบที่สวยงามและทำให้น้ำหนักเบา ตัวหูฟังสีทองออกแบบได้ค่อนข้างลงตัว มีสวิทซ์ปิดเปิดบริเวณหูฟังด้านขวา ซึ่งเป็นที่มาของการต้องใส่ Battery ขนาด AAA นั้นเอง จึงไม่ใช่เรื่องยากลำบากที่เราจะหาซื้อหากมันเกิดหมดขึ้นมากลางทาง บริเวณด้านบนของหูมีการหุ้มหนังอย่างดี ซึ่งทำให้ใส่สบายขึ้นไปอีก บริเวณที่เป็นหนังหุ้มด้านซ้ายและขวามีความนิ่ม (มากกว่า Triport พอสมควร) ใส่แล้วต้องบอกเลยว่า นิ่มและสบายหูมาก ๆ ด้วยเทคโนโลยีที่ผสมผสานกันระหว่าง Triport คือมีลำโพงด้านใน 3 ตัวและเทคโนโลยี Noise Canceling ที่เหมาะกับผู้ที่เดินทางโดยเครื่องบินและบริเวณที่มีเสียงรบกวนภายนอก ซึ่งเราไม่ต้องการได้ยิน การที่ตัวสายหูฟังถูกออกแบบให้เป็นสายเล็กและมีเพียงด้านซ้ายด้านเดียวทำให้ไม่รู้สึกเกะกะ แถมยังสามารถถอดและเก็บได้อิสระแยกออกมาจากหูฟัง ถือว่าเป็นข้อดีของการพกพาเลยทีเดียว น้ำหนักที่ถือว่ายังเบาและใส่สบายอยู่ กับการออกแบบผลิตภัณท์ให้เข้ากับสรีระของมนษย์คือตัวหูครอบจะมีองศาทีเอียงไปด้านหน้าเล็กน้อย ทำให้ครอบและสวมใส่ได้อย่างลงตัว การลดระดับเสียงรบกวนต้องบอกว่าทำได้ดีเลยทีเดียว และดูจะเหมาะกับการนั่งฟังสบาย ๆ บนเครื่องบินซะมากกว่านั่งบนรถเมล์ ความนิ่มสบายของตัวหนังรอบหูฟังทำให้ไม่รู้สึกรำคาญและอาจจะเป็นทางเลือกของคนที่ไม่ชอบใส่หูฟังทั้งแบบ Ear-bud และ In-ear กับสิ่งหนึ่งที่ผมสังเกตุเห็นโดยไม่ได้ตั้งใจก็คือ ปุ่มควบคุมระดับเสียงที่ Bose ออกแบบดูแล้วแปลก ๆ คือเป็นปุ่ม Lower และ higher volumn บริเวณของปลายสายแจ๊คส่วนที่จะเสียบเข้าตัวเครื่องเล่น เรียกว่าถ้าไม่สังเกตุคุณอาจจะไม่ได้มีโอกาสใช้มันเลยก็ว่าได้

ดูใกล้ ๆ บริเวณลำโพงหูฟัง

บริเวณปุ่ม ปิด-เปิด หูฟัง

การทดลองครั้งแรก

การทดสอบหูฟังที่มีระดับราคาค่อนข้างสูง คงต้องลองฟังกันที่ความละเอียดที่ 320K และลดลงมาลองฟังที่ 128K ซึ่งเป็นเพลงที่ Rip มาจากแผ่นต้นฉบับทุกเพลง ระดับเสียงที่ได้ยินมีความแตกต่างจากรุ่น Triport อยู่พอสมควรเลยที่เดียว เริ่มจากระดับเสียงที่ได้ยิน QC2 นั้นให้เสียงที่ดังกว่าในระดับ Volumn ที่เปิดเท่า ๆ กันจากตัว iPod ดังนั้นเสียงในระดับ 70% ก็สามารถฟังรายละเอียดเพลงได้อย่างชัดเจนแล้ว ทำให้ยังอยู่ในระดับที่สามารถเป็นหูฟังแบบพกพากันได้อยู่ ความชัดเจนของเสียงแหลมต้องบอกเลยว่าประทับใจมาก ๆ เลยครับ ไม่สูงจนบาดหู เป็นธรรมชาติและให้รายละเอียดที่ครบถ้วน รายละเอียดและความสมบูรณ์เหนือกว่า In ear อยู่พอสมควร อันนี้ถือว่าเป็นเสน่ห์ของหูประเภท HeadPhone ที่ให้มิติเสียงที่โดดเด่นกว่า เสียงกลางมีความชัดเจนและมีความกว้างของเสียง ส่วนเบสก็เป็นส่วนที่ QC2 เหนือกว่า Triport ความอัดแน่นที่มาพร้อมกับคุณภาพเสียงอย่างกันในรุ่นนี้เลย ความประทับใจของเสียงโดยรวมแล้วถึงว่าคุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนไป ถ้ามีโอกาสผมอยากให้คนที่มีงบประมาณ ทดลองฟังเสียงของรุ่นนี้ด้วยตัวเอง จะได้สัมผัสถึงเสียงที่สมบูรณ์ในทุกระดับเสียงเลย เพียงแต่ว่าการใช้งานที่จะต้องมีปุ่ม เปิดปิด power อาจจะเป็นจุดที่ทำให้บางคนลืมได้ เอาเป็นว่าคุ้มค่าคุ้มราคามาก ๆ

ข้อดี

- คุณภาพเสียงที่สมบูรณ์ในทุกระดับเสียง

- น้ำหนักที่เบา ใส่สบายหู

- สายหูฟังออกแบบให้เล็กและมีเพียงด้านเดียว ไม่รู้สึกเกะกะ

- มีกระเป๋าแบบพกพาที่สะดวกและมีประโยชน์รวมถึงพื้นที่การเก็บอุปกรณ์
ข้อสังเกตุ

- ราคาสูง

- การที่ต้องใช้แบตเตอรรี่ในส่วนของหูฟังด้วย

- ปุ่มปรับระดับเสียงที่ซ่อนอยู่บริเวณแจ็คเสียบที่มองเห็นได้ยาก

ขอขอบคุณ อัศวโสภณ จำกัด
ขอบคุณบทความดี ๆ จากคุณ Giggabite และ www.ipod2play.com

     
 
 
  • เงื่อนไขบริการและรับประกันสินค้า
  •  
  • การรับประกัน
  •  
  • ความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว
  •