บทวิจารณ์
Review Apple Radio Remote สุด HOT


วันนี้ขอพามาดูอุปกรณ์เสริมดีๆสักตัวสำหรับ iPod ครับ เป็นอุปกรณ์ที่เรียกว่า iPod Radio Remote ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมจากทาง Apple เองเลย ปกติอุปกรณ์พวก FM ส่วนมากจะมีแต่ของยี่ห้ออื่นที่ทำออกมารองรับเป็นอุปกรร์เสริม สำหรับอุปกรณ์ iPod Radio Remote ตัวนี้เปิดตัวครั้งแรกพร้อมกับการเปิดตัว iPod Video ซึ่งในตอนนั้นที่ผมเองเห็นปุ๊ปจากรูปในเว็บไซด์ ตัดสินใจได้เลยทันทีว่าใช่แน่แบบนี้แหละที่อยากได้ ซึ่งในที่สุดก็ได้มาใช้งานหลังจากอกหัก พลาดการซื้อในล๊อตแรก สินค้าตัวนี้ยอมรับครับว่ามาแรงจริงๆ ร้านค้าต่างๆมีใบสั่งจองคิวค่อนข้างยาว มาถึงปุ๊ปก็จะหมดปั๊ปทันที แต่เผอิญผมเองจองเอาไว้เลยได้มาแบบฉิวเฉียด ราคาค่าตัวอยู่ที่ 2,700 บาท สามารถทำให้เครื่อง iPod สามารถฟังวิทยุ FM แบบทั่วโลกได้ทันที ซึ่งจุดนี้หละครับที่ต่างจากวิทยุ FM ทั่วไปหากเรานำติดตัวเดินทางไปก็สามรถปรับเข้ากับระบบของประเทศนั้นๆได้

มาเปิดกล่องพร้อมๆกันเลยก็แล้วกัน ในเรื่องของกล่องและ แพ๊คเกจจิ้ง ของ Apple การรันตีความสวยงามเหมือนเดิมเห็นแค่กล่องเปิดแล้วยังไม่อยากทิ้งกล่องเลย สำหรับราคา 2,700 บาทนี้เขาให้หูฟังพิเศษเพิ่มมาอีกหนึ่งชุดครับ พร้อมฟองน้ำสวมหูอีกสองชุด ซึ่งหูฟังนั้นคุณภาพเหมือนกับที่แถมมากับตัวเครื่อง แต่ต่างกันตรงที่สายจะสั้นกว่าหูฟังแบบปกติเพื่อความสะดวกในการพกพา

อุปกรณ์ในชุดที่ให้มาจะมีลักษณะดังในภาพด้านบนครับ มีสาย Remote ควบคุมการทำงานโดยไม่ต้องใส่แบตเตอรี่ใดๆอาศัยไฟจากตัวเครื่องมี connector เสียบเข้ากับตัวเครื่องพอดีเป๊ะ หากใครที่ใช้ iPod Nano ก็อย่าลืมไปอัพเฟริมแวร์ให้เป็น Version 1.1 ก่อนจึงจะใช้ได้ครับ และหากใครใช้ iPod Nano สีดำสีอาจจะขัดๆตาหน่อยเพราะว่าสาย FM ชุดนนี้เป็นสีขาวครับ


ตัว Remote ควบคุมการทำงานน้ำหนักเบามากไม่ถึง 30 กรัมมีปุ่มควบคุมการทำงานในการเล่น และปรับระดับเสียงตามใจชอบพร้อมกับเลื่อนช่องสถานีที่ memory เอาไว้
หุ่นเล็กมากสามารถเหน็บกับเสื้อได้ทันทีมีลักษณะเป็นตัวหนีบสามารถหนีบกับเสื้อเพื่อความสะดวกในการใช้งานรูหูฟังสามารถถอดเปลี่ยนได้กรณีหากใครที่มีหูฟังแบบดีๆก็สามารถเปลี่ยนได้ครับมีปุ่ม Hold สำหรับล๊อคการสั่งการของปุ่ม Remote ป้องกันการเผลอไปกดโดนโดยไม่ตั้งใจหูฟังที่ให้มาคุณภาพเดียวกันกับที่แถมมากับตัวเครื่องครับแต่ว่าสายจะสั้นกว่าหน่อยการใช้งานก็เพียงแต่เสียบเข้ากับตัวเครื่องก็สามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องไป set อะไรให้วุ่นวายมากนัก ตัว connector ที่ให้มาจะเล็กบางเข้ากับ iPod พอดิบพอดีพอเปิดเครื่องมาปุ๊ปจะเจอเมนูพิเศษเพิ่มชขึ้นมาอีกหนึ่งอันนั่นก็คือ Radio โดยการรับฟังก็เพียงแต่หมุนปุ่ม Click Wheel เลื่อนไปเพื่อเริ่มการใช้งานได้ทันทีอ้อ!! หากใครที่ซื้อมาอยากลืมเข้าไปในส่วน Setting ก่อนนะครับเพื่อปรับ Radio Region ให้เป็นแบบ Europe เพราะการ setting จุดนี้ในบ้านเราจะใช้มาตราฐานเดียวกันกับ Europe คลื่นจะลงด้วย .5 หรือ 0 ส่วนทางอเมริการจะเป็นเลขคี่ เช่น .1 หรือ .3 มีแถมคลื่นแบบ Japan มาให้ด้วย ก็เรียกได้ว่าครบเครื่องครับซื่ออันเดียวใช้ได้ทั่วโลก บางร้านจะบอกว่าของเขารับคลื่นเมืองไทยได้ แต่ซื้อที่อื่นรับไม่ได้ อันนี้ไม่จริงนะครับเราต้องมา set ที่นี่ก่อนจึงจะใช้ได้เมื่อหน้าจอเปิดการทำงานแล้วจะสวยงามมากครับเพราะหน้าปัดเครื่อง iPod จะสามารถโชว์สถานีที่เราต้องการได้ พร้อมกับการเลือกเปลี่ยนคลื่นได้โดยเลียนแบบหน้าจอวิทยุแบบ อนาลอค สมัยเก่าโดยใช้ปุ่ม Click Wheel กลมๆด้านหน้าเป็นตัวเลื่อนเปลี่ยนสถานีหน้าตาเมื่อประกอบครบชุดนอกจากฟังเพลงตามสถานีที่ชอบได้แล้วยังสามารถ Memory สถานีที่ชอบได้อีกด้วยโดยจากในภาพที่เป็นสามเหลี่ยมดำๆ นั่นก็คือสถานีที่ผมล๊อคเอาไว้โดยกดปุ่มค้างไว้เพื่อล๊คอหรือกดค้างอีกครั้งเพื่อปลดออกมุมซ้ายจะแสดงความแรงของสถานีในการรับฟังต่างๆสามารถเลื่อนปรับความดังได้โดยมีการแสดงผลบนหน้าจอให้ครับ

จากการทดสอบลองใช้งานดูประทับใจเจ้าอุปกรณ์เสริมตัวนี้มากสมกับการรอคอยจริงๆ การรับสัญญาณมีความไวดีมากพอๆกับเครื่องวิทยุ FM แบบพกพาทั่วๆไป แต่เรื่องคุณภาพเสียงความคมชัดนั้น หากจะเทียบกับวิทยุ FM อันละไม่กี่ร้อยบาทนั้น ผมบอกได้เลยว่ามันคนละเรื่องกันเลย iPod Radio Remote ตัวนี้ให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่ามาก หากจะเทียบก็ต้องเป็นพวก วิทยุ FM พกพาระดับพันบาทขึ้นไปจึงจะเทียบกันค่อยสูสีกันหน่อย แต่จุดเด่นที่ทำให้เจ้า iPod Radio Remote น่าสนใจก็เพราะว่ามันสามารถแสดงผลบนหน้าจอเครื่องได้โดยตรงแถมยังทำมาสวยอีกด้วย แต่หลังจากไปทดสอบแถวย่านชานๆเมืองรอบนอก กรุงเทพ เสียงรับไม่ค่อยดีเท่าไรแต่หากใช้ในเมือง หละก็ชัดแจ๋วครับ ไม่มีเสาอากาศยื่นออกมาเพราะเครื่องพวกนี้จะใช้สายหูฟังแทนเสาอากาศ สิ่งที่ผมชอบสำหรับ iPod Radio Remote ก็คือการแสดงผลบนหน้าจอ และให้อุปกรณ์มาครบครันเช่นหูฟังให้มาอีกหนึ่งชุด แต่สิ่งที่ไม่ค่อยชอบก็คือสายมันยาวไปหน่อยค่อนข้างเกะกะในบางครั้งโดยเฉพาะเวลาที่วางเปิดฟังบนโต๊ะทำงาน

ขอบคุณร้าน Zeazonmall.com สำหรับอุปกรณ์ Review ในครั้งนี้
ทางร้าน Zeazon ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก www.mrpalm.com

     
 
 
  • เงื่อนไขบริการและรับประกันสินค้า
  •  
  • การรับประกัน
  •  
  • ความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว
  •