บทวิจารณ์
Review Westone UM2 สุดยอดหูฟังอันดับ 1 Made in USA

Review Westone UM2

อุปกรณ์ภายในกล่อง

ดูเหมือนว่าอุปกรณ์ที่บรรจุหูฟัง Hi-end รุ่นนี้จะดูธรรมดาไปสักหน่อย หลาย ๆ คนถ้าเห็นในรูปอาจจะนึกว่ามันเป็นเพียงกล่องกระดาษธรรมดาแต่จริง ๆ แล้วมันคือกล่องที่ทำจากพลาสติกดี ๆ เลยทีเดียวครับ ความที่เป็นสินค้าอเมริกันเรื่องการออกแบบบรรจุภัณฑ์นั่นสู่ญี่ปุ่นไม่ได้สักที เปิดกล่องด้านนอกออกมาก็จะได้เห็นกล่องพลาสติกบาง ๆ ด้านในบาง ๆ ที่มีอุปกรณ์อยู่ด้านในอย่างครบครั่นดังนี้

- หูฟัง Westone UM2 กับตัวสายที่เป็นสีดำรุ่นใหญ่ที่เป็นจากสายใส

- หูโฟมเปลี่ยน 3ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ (ที่ติดอยู่กับหูฟังเป็นขนาดกลางครับ)

- กล่องใส่แบบพกพาอย่างดีสีดำ ขนาดเหมาะสมมากครับเก็บง่ายมาก ๆ มันเป็นกล่องที่ป้องกันความชื้นได้อย่างดีเลยที่ดี

ความรู้สึกที่มีต่อหูฟังในครั้งแรกที่เห็นจะรู้สึกว่ามันไม่อลังการสักเท่าไรเนื่องจากการที่มันฝั่ง Duo-Driverไว้ในตัวหูเลยทำให้ตัวสายเป็นสายโล่ง ๆ สายของหูฟังเป็นสายเกลียวสีดำที่ค่อนข้างบางแต่เหนียวแน่นเลยละ ตัวหูใส่ง่ายมาก ๆ ไม่มีปัญหาและไม่ต้องใช้การฝึกฝนสักเท่าไร

เสียงที่ได้ยิน

ของเวลากับหูฟังWestone UM2อยู่ประมาณสองอาทิตย์เพราะว่าเป็นของสภาพใหม่ 100%ความรู้สึกแรกที่ได้ใส่เข้าไปในหูคือ ความง่ายและความนุ่มของโฟมที่ออกแบบมาได้สุดยอด หูโฟมขนาดกลางมีความพอดีกับขนาดหูที่ผมใช้อย่างพอดี น้ำหนักของหูเบามากและสามารถใส่จากด้านหน้าได้ทันที เอาละมาทดสอบกับเพลงไทยและสากลในระดับความละเอียด 320Kทุกเพลงเพื่อให้ได้อรรถรสในการฟังและรีดความสามารถมันออกมาให้เต็มที เอาเป็นว่าวันแรกได้ลองเสียงแหลมออกมาได้ยอดเยี่ยมเลยครับ ได้ความใสชัดเจนอย่างเหลือเชื่อ เสียงกลางและเสียงเบสฟังและธรรมชาติจะไม่ออกมาล้นจนเกินไป เก็บความประทับใจนี้ไว้ก่อนหลักจากสองอาทิตย์รายละเอียดเสียงที่นุ่มลงไปอีกทั้ง เสียงแหลมเบส ต้องบอกว่ายอดเยี่ยมครับ จะมีเสียงกลางที่ยังดูล้นๆในบางลักษณะ ในการทดลองฟังเพลงประเภทแนวAcousticใส ๆ UM2ให้รายละเอียดของเสียงได้ครบถ้วน เหมาะมากสำหรับฟังเพลงที่มีDetailเยอะ ๆ ชัดฟังแล้วไม่รำคาญหู เสียงใสและนุ่มมาก ๆ ด้วยความว่ามันเป็นของที่ผลิตในUSAทั้งตัว คุณภาพแน่นจริง ๆ แต่หากคนที่ชอบและมีประเภทหูซิลิโคนหรือหูสามชั้นก็สามารถนำมาใส่ในWestone UM2 ได้ด้วยเช่นกันตามความชอบ

ข้อมูลเปรียบเทียบ UM2 กับE5c

ผมคงจะไม่นำมาเปรียบเทียบกันมากเท่าไรในเรื่องของคุณภาพเสียงเพราะมันมีปัจจัยในความชอบที่ต่างกันนะครับ ผมใช้Shure E5cมาได้หลายเดือนแล้วก็รู้สึกว่า MemoryFitที่เวลาใส่ต้องห้อยไปด้านหลังมันดูจะสร้างความรู้รำคาญเล็กน้อยและไม่ค่อยจะเหมาะกันคนที่ใส่แว่นเลยถ้าแทบกับ Westone UM2ที่ใส่สบายและไม่รู้สึกรำคาญตั้งแต่วันแรกที่ใส่มัน การออกแบบที่ดูง่ายและลงตัวผมให้คะแนนที่เหนือกว่าShure เล็กน้อย อีกเรื่องที่มีความแตกต่างกันคืออุปกรณ์แถมที่มีมาให้ในกล่อง Shureมีมาให้เลือกมากถึง 3แบบโฟม ซิลิโคน และพลาสติกใส แต่Westoneกับเลือกแถมหูโฟมทรงมน ซึ่งผมรู้สึกว่ามันหูที่ใส่ง่ายไม่รำคาญหูและ

ไม่ทำให้ตัดเสียงรบกวนด้านนอกจนเงียบสนิทเท่า Shure E5c ก็ตาม ถ้าจะให้เขียนถึงความแตกต่างสองตัวนี้คงเป็นที่ความกว้างของเสียงมิติที่เหนือกว่าและความสะดวกสบายในการใส่หูฟังที่เบาและใส่ง่าย ทำให้มันดูเหนือกว่าShure E5cนิด ๆ

คุณสมบัติเด่น

- สายและน้ำหนักหูที่เบาทำให้สะดวกใช้ง่าย

- เสียงแหลมใส ครบทุกรายละเอียดลึกถึง Hidden Sound

- เสียงเบสนุ่มลึกมาก หากมีการผ่านการ Burn-in มาสักระยะ

- กล่องแบบพกพาทำได้ดีมากป้องกันความชื้น

ข้อสังเกตุ

- สายหูฟังค่อนข้างเล็ก ต้องระมัดระวัง

- กล่องบรรจุไม่สวยเท่าไร

- มีชนิดหูฟังที่แถมมาให้เพียงชนิดเดียวคือ โฟม

- ราคาค่อนข้างสูง
www.zeazonmall.com

เสียงดีนะครับ
ชื่อ Winter
อีเมล
     
 
 
  • เงื่อนไขบริการและรับประกันสินค้า
  •  
  • การรับประกัน
  •  
  • ความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว
  •