บทวิจารณ์
Review Sennheiser CX300 (in-ear)


กล่องและอุปกรณ์ภายนอก


ต้องบอกว่า CX300 ถือเป็นสินค้า Inear ตัว ยุคแรกของ Sennheiser กันเลย การจะหาหูฟังคุณภาพดี ๆ ที่ราคาประมาณสองพัน ในตลาดตอนนี้ถือว่าหาได้ค่อนข้างยาก ถึงมีคุณภาพก็ไม่ค่อยน่าคบสักเท่าไร เพราะถ้าหากเรามองข้ามระดับราคาสามพันขึ้นไปก็คงจะมีให้เลือกได้อีกหลายรุ่นเหมือนกัน การวางตัวในระดับราคาไม่ถึงสามพัน (ในปัจจุบัน) ถือว่าเป็นทำราคาให้เป็นหูฟังราคากลาง ๆ ที่คนทั่ว ๆ ไปสามารถหาซื้อได้ จากที่เห็นกล่องของหูฟังรุ่นนี้แบบว่ามาแต่ตัวกับหัวใจกันเลย แต่การขาดหายไปของกล่องที่น่าจะเป็นมาตราฐานของสินค้าที่มีราคาระดับนี้ก็ทำให้บางคนอาจจะผิดหวังกันบาง


เสียงแรกที่ได้ยิน


ย้อนกันมาที่รูปร่างหน้าตาของ CX300 กันหน่อยดีกว่าก่อนที่จะไปสัมผัสเสียงมัน กับรูปทรง In-ear ขนานแท้ที่เล็กและเบา ดูแล้วถ้าเป็นคนต่างชาติประเภทหูใหญ่ ๆ อาจจะไม่เหมาะก็เป็นได้ เพราะด้วยขนาดและน้ำหนักที่แสนเบา มีขนาดค่อนข้างจะเหมาะกับหูของคนเอเชีย ส่วนตัวหูฟังมาพร้อมซิลิโคนสีดำขนาดกลาง (จริง ๆ แล้วรุ่นนี้มีสองสีคือ สีเงินและสีดำ) สายของรุ่นนี้จะเป็นลักษณะสั้นข้างยาวข้าง นั่นก็คือหูฟังด้านซ้ายเราสามารถที่จะใส่ฟังได้เลย แต่หูด้านขวาเราต้องทิ้งไปด้านหลังแล้วคล้องใส่อีกที การออกแบบลักษณะนี้ก็เพื่อที่จะให้ผู้ใช้งานไม่รู้สึกเกะกะกับสายที่ห้อยไว้ด้านหน้า แต่สิ่งที่ต้องชมก็คือผลการทดสอบการป้องกันเสียงรบกวนภายนอก เรียกว่าหูฟังเล็ก ๆ ที่ตัดขาดจากโลกภายนอกได้ดีเยี่ยมเลยละครับ แค่เราใส่หูฟังให้พอดีและเปิดเพลงเบา ๆ เสียงรอบ ๆ ข้าง (บรรยากาศที่ทำงานทั่วไป) ก็หายไปทันทีเสียงดนตรีแรกที่ได้ยินต้องบอกว่าเหนือที่คาดไว้เล็กน้อย อาจจะเนื่องจากเป็นหูฟังตัวทดสอบอย่างแท้จริง เพราะระดับเสียงแหลม มีให้ได้ยินอย่างชัดถ้อยชัดคำไม่มี รายละเอียดดนตรีมีให้ได้ยินกันในระดับพอควร สมตัว ไม่ถึงกับใสกิ๊กแบบสะใจแต่เพียงพอกับความรู้สึกพอใจที่ได้รับในการฟังดนตรี ถ้าจะให้เทียบกับ EP630 ของ Creative ในลักษณะแฝดคนละฝาละก็ ผมต้องบอกว่าตัวนี้เหนือกว่าแน่นอน เสียงร้องของนักร้องในระดับเสียงกลางไม่เด่นนักในรุ่นนี้มากมายนัก แต่ทำได้ดีพอตัว ระดับเสียงเบสที่มีความลึก มีมิติและนุ่มนวล สบายหู ผมสามารถเพลิดเพลินกับเพลง Rock ได้อย่างไม่รู้สึกอัดอัดหู คงเป็นความลงตัวของรูปทรงและการผ่านการ Burn-in มาในระดับที่ดี ความถี่และความลึกของเสียงลงตัวฟังได้ทั้ง Acoustic และ Rock เป็นหูฟังที่ให้เสียงได้ค่อนข้าง Balance มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ในเรื่องของเสียงเบสและมีความลงตัวของเสียงที่ไม่จัดจ้านจนบาดหู ฟังกันสบาย ๆ

บทสรุป

เอาเป็นว่าถ้ามองหาหูฟัง Inear ที่ดีมีคุณภาพในระดับราคาสองพันกว่า ๆ ก็ขอบอกว่าน่าเล่น ไม่ผิดหวังกับราคาและคุณภาพที่ได้ เสียที่ต้องหาซื้อกล่องใส่หูฟังสักหน่อยเพราะป้องกันการทับและแตกของหูฟัง

     
 
 
  • เงื่อนไขบริการและรับประกันสินค้า
  •  
  • การรับประกัน
  •  
  • ความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว
  •