บทวิจารณ์
Review MyBlue (FM radio, Remote, Bluetooth)

MYBLU

ไม่ได้มีเวลาไปรับสินค้ามาทดสอบเพิ่มนานพอสมควรเนืองจากติดงานส่วนตัวเยอะมาก วันนี้เรามาดูสินค้าน่าสนใจอีกหนึ่งตัวที่มาพร้อมกับความสามารถที่ดูเหมือนจะรอบด้านกันเลยก็ว่าได้ เป็นสินค้าจากประเทศเกาหลีที่มีชื่อว่า MY BLU Bluetooth for iPod สินค้าที่มีความสามารถรอบตัวจริง ๆ

สิ่งที่มาพร้อมกล่อง

อุปกรณ์หลัง ๆ นี้จะไม่ค่อยมีขอแถมประเภทเกินความจำเป็นกันสักเท่าไร อย่าง MY BLU ชิ้นนี้ก็ให้มาเพียงแค่ ตัวเครื่อง สายต่อเครื่อง iPod และหัว USB (อันนี้น่าจะใช้ในการต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อทำการ Upgrade Software) ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบามาก ๆ เรียกว่าไม่ได้แพ้ตัว Apple Radio Remote กันเลย วัสดุที่ใช้ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีการประกอบก็แน่นสนิท  และหน้ากล่องมีคำโฆษณาว่า Your iPod is calling. ตินิดหนึ่งว่าตัวกล่องกระดาษและโฟมที่วางอุปกรณ์ดูธรรมดาไปสักนิด

ความสามารถ

อย่างที่ได้กล่าวไว้ในตอนแรกว่าอุปกรณ์ตัวนี้มีความสามารถควบถ้วนจริง ๆ คือ

-          วิทยุ (FM radio)

-          Remote Control

-          Bluetooth Headset (ใช้เชื่อมต่อกับมือถือเพื่อเป็น Bluetooth SmallTalk)

วิทยุ (Radio)

จากที่สินค้า Apple Radio Remote อุปกรณ์ที่เพิ่มความสามารถในการรับฟังวิทยุผ่าน iPod โดยมีการทำงานผ่านหน้าจอ LCD ซึ่งอุปกรณ์ MY BLU ตัวนี้ก็ไม่ได้น้อยหน้ากันเลย การบังคับสามารถเลือกฟังชั่นการทำงานผ่านปุ่มเล็ก บริเวณด้านข้างเครื่องได้อย่างง่ายดาย

 

 

การควบคุมและเปลี่ยนคลื่นสถานีต่าง ๆ มีการแสดงผลผ่าน LCD ของจอ iPod ทำให้สามารถใช้งานได้โดยง่าย ไม่ซับซ้อน  โดยอุปกรณ์นี้จะเปลี่ยนสายหูฟังของเราให้เป็นเสาอากาศในการรับสัญญาณ ดังนั้นการใช้อุปกรณ์นี้เพื่อฟังวิทยุจะชัดไม่ชัดขึ้นอยู่กับบริเวณที่เราอยู่

 

Remote Control 

อันนี้ถือว่าเป็นความสามารถที่แถมมามากกว่า คือถ้าเราต่ออุปกรณ์ชิ้นนี้ค้างไว้ มันก็ทำให้เราสามารถใช้งานการเปลี่ยนเพลง หยุดเพลง ได้จากตัว Remote เลย ทำให้สะดวกขึ้น

 

Bluetooth Headset

ความสามารถนี้ถือเป็นจุดขายของตัวนี้เลยก็ว่าได้ กับการเปลี่ยน  iPod ของเราให้สามารถเตือนเราได้ว่ามีโทรศัพท์เข้ามาและสามารถใช้เป็นอุปกรณ์ Small Talk ได้ทันที เพราะตัวมันเองมีไมค์ซ่อนอยู่ในตัวเลย สะดวกมาก ๆ โดยการทดสอบครั้งนี้ได้ทำการเชื่อมต่อกับ Nokia N93 ซึ่งการ Pairing ก็ทำได้โดยง่ายไม่มีปัญหาโดยการกดปุ่มสองปุ่มค้างไว้และไปทำการเลือก new pairing แล้วใส่รหัส 0000 เท่านี้เราก็เชื่อมต่อได้สำเร็จ

การทดสอบทำได้โดยการโทรเข้ามือถือที่ได้จับคู่กับ iPod ไว้แล้วปรากฏว่าเพลงที่เราฟังอยู่จะค่อย ๆ ดับไปเลยและเสียงเพลงเรียกเข้าที่เราตั้งไว้ในมือถือจะดังเข้ามาที่หูฟังทันที (ความสามารถนี้น่าจะทำงานในมือถือบางรุ่น) เราก็สามารถเลือกรับสายหรือปฏิเสธสายได้จากตัวอุปกรณ์ ส่วนหน้าจอ LCD ของ iPod ก็จะปรากฏเบอร์มือถือที่โทรเข้ามาซึ่งก็จะทำให้เราไม่พลาดสายที่โทรเข้าในขณะที่เราฟังเพลงอยู่อย่างแน่นอน เราสามารถ Disconnect Bluetooth ได้ง่าย ๆ โดยการกดปุ่ม OK ตรงกลางของเครื่อง iPod เรา

 

สรุป

กับราคาประมาณสามพันกว่าบาทและความสามารถหลากหลาย หากใครที่คิดว่าเป็นนักฟังเพลงที่กลัวการพลาดการติดต่อสื่อสาร อุปกรณ์ชนิดนี้ก็ถึงว่าก็น่าจะคุ้มค่าอยู่พอควร แต่ผมยังไม่ได้ทดสอบว่าจะสามารถดึงชื่อที่อยู่ใน contact iPod มาแสดงได้หรือเปล่า เพราะว่าไม่มีการ sync contact เอาไว้ใน ipod นั่นเอง

Giggabite

ปล.ห้ามเผยแพร่บทความโดยไม่ได้รับอนุญาติ

     
 
 
  • เงื่อนไขบริการและรับประกันสินค้า
  •  
  • การรับประกัน
  •  
  • ความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว
  •