บทวิจารณ์
Review AKG K701

วันนี้ผมรู้สึกดีใจมากที่มีโอกาสในการทดสอบสินค้าระดับ Top Editor Award กันมาให้ทดสอบกัน ซึ่งความนิยมของสินค้าตัวนี้ทำให้มีการขาดตลาดกันอย่างต่อเนื่องเป็นระยะ ๆ จนปัจจุบันบางประเทศก็ยังเป็นที่ต้องการอย่างสูงซึ่งก็หาซื้อกันได้ยาก แต่บ้านเราก็เริ่มมีให้เห็นกันได้พอสมควรแล้ว อย่างน้อยก็ตัวนี้แหละครับ เอาละสำหรับตัวนี้คงต้องขอสัมผัสอย่างละเอียดกันสักหน่อย

องค์ประกอบที่เป็นตัวสร้างความโดดเด่นอย่างต่อเนื่องของสินค้ายี่ห้อนี้ก็คือ AKG เป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวที่ใช้เทคโนโลยี Flat Wire ในการผลิตสายของหูฟังและหนึ่งในนั้นที่ใช้ก็คือ เทคโนโลยีนี้ทำให้การถ่ายทอดเสียงมีความละเอียดสูง (ตามโฆษณา) ดังนั้นจะมาพิจารณาความสามารถของหูฟังนี้ จะต้องทดลองด้วยความละเอียดของเสียงที่ค่อนข้างสูง

อุปกรณ์ที่มาในกล่อง

กับความอลังการของกล่องใส่มาในสีที่ดูดีมีราคา แต่ที่ซ่อนอยู่ข้างในคือกล่องใส่สีดำอีกชั้นที่มีคำว่า Expect ซึ่งสามารถสื่อถึงความหมายได้มากมายที่เราจะได้พบในกล่อง พอเปิดกล่องออกมา ก็จะพบกับหูฟังที่มีขนาดใหญ่ (มาก) ตัวหูฟังมีสีขาวและมีคำอีกคำเขียนอยู่ด้านในกล่องว่า PERFECTION ซึ่งมันก็สื่อได้ถึงสิ่งที่สมบูรณ์ดีเลิศ (อะไรจะขนาดนั้น) เอาละหยิบหูฟังขึ้นมาดูก็จะรู้สึกว่าหูฟังอะไรจะมีขนาดใหญ่มากขนาดนี้ ยืนยันเลยว่าคงไม่มีใครเอาไปใช้แบบนอกสถานที่แน่ ๆ  แต่ที่แปลกใจก็คือน้ำหนักตัวหูฟังเองกับไม่รู้สึกหนักอะไรอย่างที่คิดเลย เวลาสวมใส่ฟังเพลงได้สบาย ๆ ตัวหูทำจากพลาสติกสีขาวแต่ที่หุ้มหนาและนุ่มมาก ๆ ส่วนสายก็แน่นหนาและมีแจ็คแปลงเป็นขนาดเครื่องเล่น MP3 มาให้ด้วยในกล่อง (แต่ใครจะใส่รุ่นนี้ฟังนอกบ้านบ้างเนี่ย)  กับรายละเอียดอีกนิดที่ทาง AKG ทำได้ดีมากก็คือบริเวณก้านหูฟังด้านในมีการใส่แผ่นรอง ครอบแล้วรู้สึกสบายหัวเวลาใช้งาน ซึ่งก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียวครับ

เสียงที่ได้ยิน

รองมาดูความสามารถที่ระบุกันไว้เบื้องต้นกันหน่อยดีกว่านะครับ

Specification:
Weight:   12.6
Detachable Cable:  No
Connector Type:  ¼” with 1/8” adaptor
Cord  Type:   Straight Left-Side
Coupler Size:   Large
Driver Type:  Dynamic
Impedance @1kHz:  62 ohms
Ear Coupler Type:  Full Size
Acousitc Seal:  Open
Cord Length:  10ft.

ผมก็ขอทดสอบโดย iPod ตัวเก่งตัวเดิม แต่เพิ่มเติมด้วย Pocket Cute Amp หนึ่งตัวเพื่อจะรีดเสียงในระดับเต็มความสามารถที่มีของเจ้ายักษ์ 701 กันหน่อยนะครับ โดยการทดสอบครั้งนี้ผมได้แปลงเพลงให้มีรายละเอียดใน Format Apple Lossless แต่ละเพลงก็ไม่ต่ำกว่า 20Mb กันเลย โดยรวม AKG ตัวนี้ก็มีการวางตำแหน่งตัวเองไว้แล้วว่าเป็นหูฟังระดับบน  การทดสอบฟังผ่าน  Amp นั้นถือได้ว่ายอดเยี่ยมเลยทีเดียว กำลังขับที่เหลือเฟือทำให้เสียงแหลมที่ได้ยินนาทีแรกที่เข้าหูนั้นโดดเด่น ชัดเจน  แต่ยังมีความรู้สึกแข็งพอสมควร แต่เสียงกลางค่อนข้างดังกังวาลชัดใส มิติเสียงร้องระดับกลางหรือเสียงร้องนั้นมี Sound Stage ที่ดี กว้าง ละเอียด น่าพอใจมาก ใครเอาหูฟังตัวนี้ไปใช้ฟังชิ้นดนตรีกันก็ไม่ผิดหวังแน่ ๆ เพราะเสียงดนตรีแยกชิ้นได้ยินอย่างชัดเจน  เสียงสายกีต้าร์ในเพลงอาคูสติก ชัดเจน เสียงกลอง และเสียงเบสนุ่มลึก (ยังมีอาการเสียงตึงอยู่บ้าง) แต่วันที่ฟังนั้นผมก็เชื่อว่าหูฟังตัวนี้ก็ยังไม่เข้าที่ของมันสักทีเดียวมันยังไม่เต็มที่ โดยเฉพาะเสียงเบส  เสียงเบสที่น่าจะเป็นธรรมชาติของหูฟังตัวนี้ก็น่าจะไม่ทิ้งแนวของ AKG คือเบสไม่ได้หนักเป็นลูกอัดเป็นลมดันให้เร้าหัวใจ ซึ่งถ้าจะเสียงเวลาเบริน์กันสัก 200 ชั่วโมงละก็น่าจะได้เสียงเบสเยี่ยม ๆ อีกสักระดับหนึ่ง แต่สำหรับผมถือว่าออกมาได้ดีมาก ด้วยเสน่ห์ของความสมดุลของเสียงแหลม กลาง เบส นั้นทำให้ผมสามารถฟังเพลงด้วยหูฟังขนาดใหญ่ตัวนี้ได้เป็นระยะเวลายาวนาน ไม่ทำให้รู้สึกรำคาญและหนักอย่างที่เห็นตอนแรกเลย โดยรวมก็ขอแนะว่าถ้าจะมีไว้ครอบครองสักตัวก็ไม่น่าผิดหวัง....

ข้อดี:

ขนาดหูฟังที่เก็บเสียงภายนอกได้ดี
วัสดุรองรับบริเวณหัวทั้งด้านบนและหูครอบที่นุ่มสบาย
น้ำหนักตัวหูฟังที่ไม่หนักเกินไป
เสียงครบถ้วน มีมิติกว้างประทับใจ
กำลังขับที่ยังสามารถฟังโดยเครื่องเล่น MP3 โดยไม่ผ่าน
ราคาที่พอตัว

ข้อสังเกตุ

ขนาดที่ไม่เหมาะกับการพกพา
สีขาวค่อนข้างเปื้อนง่าย

 

 

 

 

Giggabite

 

คำเตือน การคัดลอกบทความโดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางผู้เขียนและเว็ปไซด์โดยไม่อ้างถึงแหล่งที่มา จะถูกดำเนินความตามกฏหมายอย่างเคร่งครัด ขอให้ทุกท่านอ่านเพื่อเป็นข้อมูลหรืออ้างถึงผู้เขียนทุกครั้งที่มีการคัดลอก
     
 
 
  • เงื่อนไขบริการและรับประกันสินค้า
  •  
  • การรับประกัน
  •  
  • ความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว
  •