บทวิจารณ์
Review Shure E4c

เรื่อง Shure E4c
ผู้เขียน Giggabite
บันทึกเมื่อ 2005-11-01 13:36:00

อีกครั้งกับรุ่นที่ถือว่าใกล้เคียงกับคำว่าสุดยอดแล้วนะครับ คือ Shure E4c รุ่นที่หลาย ๆ คนอยากจะได้มาครอบครองและความที่เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดในบรรดารุ่นพี่ที่ออกมาก่อนอย่าง E2c, E3c และ E5c ที่สำคัญถูกวางตัวให้มีราคาระหว่าง E3c และ E5c และมาพร้อมกับหูชนิดต่าง ๆ ที่เรียกได้เลยว่าครบถ้วนแทบทุกชนิดที่มีกันเลยทีเดียว กับคุณภาพที่ถือได้ว่ามีประสิทธิภาพที่ดี

สัมผัสแรกที่ได้ลอง

การปรับเปลี่ยนที่สำคัญของกล่องใส่อุปกรณ์จากพลาสติกแข็งแบบเกี่ยวเป็นกล่องสีแดงสวยงาม ผมสังเกตุได้อย่างหนึ่งด้วยว่ากล่องแข็งสีดำนั้นสำหรับรุ่น E4c จะเป็นลักษณะเดียวกับของ E5c คือไม่มีพลาสติกสำหรับเก็บสายอยู่ด้านในเลย เนื้อผ้าก็จะเรียบเป็นเงามัน ก็ขอเล่าเป็นภาพรวม ๆ เลยถึงอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องนะครับ รุ่น Shure e4c มีหูมาให้ถึง 4 ชนิด ชนิดละสามขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ แบบใส แบบซิลิโคนสีเท่า แบบสามชั้น และแบบโฟม กล่องเก็บสายแบบพกพาสีดำ สไตล์ของตัว E4c ที่เปลี่ยนภาพพจน์ให้ดูสะอาดเพิ่มส่วนที่เป็นสีเงินดูมีราคาและเข้ากันกับ iPod ได้เป็นอย่างดีเลยครับ เรียกได้ว่าผลิตกันมาเพื่อผู้ใช้ iPod เลยก็ว่าได้ ภาพลักษณ์ภายนอกส่วนตัวแล้วมีความรู้สึกว่าสวยและดูมีขนาดที่เหมาะสมกว่า E3c (อ้วนขึ้นเล็กน้อย) และมีน้ำหนักที่เบา กับชนิดหูต่าง ๆ ที่ได้นั่นขึ้นอยู่กับความชอบแต่ละบุคคล และหูสามชั้นที่เพิ่มเติมกว่ารุ่น E3c ซึ่งผมทดลองแล้วรู้สึกว่าจุดเด่นที่สำคัญของหูชนิดนี้คือการป้องกันเลยรบกวนที่ดีและให้เสียงแหลมที่กังวาล ส่วนหูฟังชนิดโฟมจะให้เสียงที่แน่น ใส่สบายแต่ด้วยจุดอ่อนในการที่ต้องบีบและรอให้ขยายตัวทุกครั้งที่ใส่ จนทำให้บางคน (รวมถึงผม) ถือว่าเป็นปัญหาในการใช้งานเลยทีเดียว และชนิดยางแบบใส กับชนิดยางนิ่มสีเทา(ที่ดูแล้วจะให้เสียงและความลงตัวในการใส่ที่ดี)

อุปกรณ์ที่ให้มาอย่างครบครั้น

ทดลองฟังเสียง

หลาย ๆ ท่านอาจจะถูกใจรูปทรงของ E4c เป็นพิเศษแต่ผมอยากให้ดูไปถึงคุณภาพเสียงที่ได้รับของรุ่นนี้ ยืนยันได้เลยว่า Shure E4c มีการพัฒนาคุณภาพด้านเสียงจากรุ่น E3cในทุก ๆ ระดับเลยไม่ว่าจะเป็น เสียงแหลม เสียงกลาง และเสียงเบส (ที่มีความธรรมชาติแต่เบากว่า E3c) การป้องกันเสียงรบกวนภายนอกที่ดีขึ้นเพราะขนาดที่เหมาะสม ซึ่งเราจะต้องระวังในเรื่องการป้องกันเสียงให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ด้วย เสียงที่ได้ยินถือว่าอยู่ในระดับที่ดังที่ใกล้เคียงกับรุ่น E5c ทำให้ไม่จำเป็นต้องเร่งเสียงให้ดังมาก ซึ่งจะช่วยในการประหยัดแบตเตอรรี่ให้ใช้งานได้นานขึ้นด้วยนั้นเอง มีคนกล่าวถึงเสียงเบสที่ไม่โดดเด่นของรุ่นนี้มาก ผมเลยทำการทดสอบหูฟังนี้กับ Notebook ของผมปรากฏว่าเสียงเบสที่เบา กลับดังขึ้นมาพอสมควรเลยทีเดียว แสดงว่ามันยังมีประสิทธภาพของเสียงที่รอกำลังขับที่เพียงพอนั่นเอง เสียงที่ดนตรีที่ซ่อนอยู่นั่นออกมาอย่างครบถ้วน มีความชัดเจนและกว้างของเสียงในระดับดี ราคารุ่นนี้อาจจะเป็นตัวที่ทำให้หลายคนตัดสินใจไม่ลง แต่ผมบอกได้คำเดียวว่าหากใครต้องการเสียงที่ยอดเยี่ยมใกล้เคียงกับ E5c แล้วละก็ไม่น่าจะผิดหวังกับการลงทุน

ดูกันใกล้ ๆ กับหูแถมรุ่นยางแบบอ่อนที่ใส่สบายที่สุด

เปรียบเทียบความสวยงามของ Shure E-series ทุกรุ่น

จุดเด่น

เสียงแหลมและเสียงกลางที่ชัดเจน ทำให้ได้ยินรายละเอียดดนตรีได้ครบถ้วน

รูปทรงที่ออกแบบอย่างลงตัว และสวยงาม

การป้องกันเสียงรบกวนภายนอกที่ดีมาก

สายหูฟังคุณภาพดีและยาว

จุดสังเกตุ
ราคาที่ถือว่าสูงมาก

การใส่หูฟังที่ต้องใช้เทคนิคและความคุ้นเคย

กล่องกระดาษด้านนอกและพลาสติกที่บรรจุดูไม่สมราคาเท่าไร

หากใช้กับ iPod อาจจะได้ยินเสียงเบสที่เบากว่า E3c

     
 
 
  • เงื่อนไขบริการและรับประกันสินค้า
  •  
  • การรับประกัน
  •  
  • ความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว
  •