บทวิจารณ์
Review Shure e2c

เรื่อง

shure E2c

ผู้เขียน

Giggabite

บันทึกเมื่อ

2005-10-27 00:24:00

Shure เป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่เข้ามาทำตลาดในไทยอย่างต่อเนื่องและยาวนาน ทำให้เป็นที่รู้จักและสนใจผู้ใช้เครื่องเสียงมาโดยตลอด นอกจากรุ่นต่างๆ ที่เราได้รู้จักมานั่น ยังมีรุ่นเล็กที่คุณภาพไม่เล็กมาให้เรารู้จักและได้ทำการทดสอบกับ ShureE2c กับรายละเอียดของรุ่นเล็ก ๆ รุ่นนี้กันบ้าง กับ Shure E2Cมาดูกันเลยดีกว่า

รูปร่างภายนอก

เนื่องจากเป็นตัวสำหรับทดสอบสภาพก็เลยไม่ครบถ้วนสมบูรณ์เท่าที่ควร ถือว่าเป็นรุ่นที่ถูกที่สุดในบรรดา E series ของ Shure กันเลยทีเดียวแต่การที่เป็นรุ่นเล็กก็ไม่ใช่ว่าจะธรรมดาไปซะทุกอย่าง เริ่มกันที่กล่องที่ใส่ SHURE E2c จะเป็นอะไรที่แตกต่างจากรุ่น E4และ E5ไปเลย คือเป็นรูปแบบพลาสติกใสที่ปิดอย่างแน่นหนาเลยทีเดียว ด้านหน้าจะมีช่องที่เรามองเห็นตัวหูฟังอย่างชัดเจนและมีคำอธิบายเล็กน้อยว่าเป็นรุ่นที่รองรับเครื่องเล่นเพลงMP3ทุกรุ่นนั่นเองส่วนด้านหลังก็เป็นคำโฆษณาถึงสรรพคุณของรุ่นนี้อย่างคร่าว ๆ ที่สำคัญคือน้ำหนักของรุ่นนี้อยู่ที่ 30g ซึ่งก็ไม่ถือว่าหนักอะไรเลยครับ

หลังจากเปิดบรรจุออกมาสิ่งที่จะได้คือ

 1. หูฟังแบบใส ขนาดใหญ่ 1 คู่
 2. หูฟังแบบใส ขนาดกลาง 1 คู่
 3. หูฟังแบบใส ขนาดเล็ก 1 คู่
 4. หูโฟมสีส้ม ขนาดใหญ่ 1คู่
 5. หูโฟมสีส้ม ขนาดกลาง 1คู่
 6. หูโฟมสีส้ม ขนาดเล็ก 1คู่
 7. ซองซิปขนาดเล็กสีดำทรงกลม
 8. หูฟัง Shure E2C ตัวสายสีดำ
 9. คู่มือที่มีให้ถึง 6ภาษา

ที่ฝาอีกด้านจะมีQuickStart Guideไม่ใช่อะไรหรอกครับ ก็วิธีใส่หูฟังที่ถูกต้องไง การใส่หูฟังShureจะต้องใส่ในลักษณะคล้องหูแล้วอ้อมไปด้านหลังถึงจะถูกต้องนะครับ

Part แรก นาทีแรกที่สัมผัส

ผมเริ่มจากการทดสอบฟังกับiPod 4G คู่ใจ โดยเลือกใช้เฉพาะเพลงที่มีความละเอียดตั้งแต่AAC 320K ขึ้นไปเท่านั้น เพื่อความสมบูรณ์ในการทดสอบ ตัวหูฟัง E2cนั้นถือว่าออกแบบได้สวยสะดุดตาเลยที่เดียว บริเวณหูจะเป็นลักษณะพลาสติกใส ตัวสายเป็นสีดำตลอดเส้น ที่มีความแตกต่างเฉพาะของรุ่นนี้คงมีอยู่ 2จุดใหญ่ ๆ คือ การแยกว่าข้างไหนคือข้างซ้ายขวา จะต้องสังเกตุจากตัวสีของหูเลย ถ้าเป็นลักษณะใสทั้งตัวจะเป็นด้านซ้าย แต่ถ้าครึ่งหนึ่งสีดำครึ่งหนึ่งสีใสจะเป็นด้านขวา ส่วนอีกข้อคือ รุ่นนี้เป็นรุ่นเดียวที่ Shureใส่ Wax guard ไว้สำหรับป้องกันความสกปรกที่จะลงไปในตัวหูฟังนั่นเองครับจากที่พิจารณาองค์ประกอบแล้วก็เริ่มทดลองฟังจากหูแถมกันก่อนเลย ตัวแถมรุ่นนี้เป็นขนาดเล็กแบบใสครับ เสียงที่ได้ยินมีความโดดเด่นในเรื่องเสียงแหลมพอสมควร และความชัดของเสียงกลาง โดยเบสที่ได้ไม่ชัดเจนเท่าที่ควร อาจเป็นเพราะว่าขนาดที่ลองไม่พอดีกับหูผมสักเท่าไร เนื่องจากรุ่นนี้มีหูฟังที่แถมมามีเพียงสองชนิดคือ แบบโฟมและแบบใสอย่างละสามขนาด ผมจึงขอทดสอบแต่ละประเภทโดยใช้ขนาดกลางเท่านั้น

สไตล์การใส่หูฟังที่เหมือนกันทั้ง E Series

Flex Sleeve หูฟังแบบใสขนาดกลาง

การป้องกันเสียงรบกวนรอบข้างยังคงอยู่ในระดับที่น่าพอใจ เพราะจากที่ใส่และเปิดเพลงในระดับปกติจะไม่ได้ยินเสียงรอบข้างใด ๆ เลย ยกเว้นเสียงที่ดังมากเป็นพิเศษ เสียงที่ได้ยินเสียงแหลมชัดเจนอยู่ในระดับที่ดี มิติของเสียงกำลังดีไม่ถึงกับรู้สึกกว้างและใสเหมือนรุ่นใหญ่ ๆ เสียงกลางอยู่ในระดับชัดเจนพอใช้เสียงที่ได้ไม่ถึงกับพุ่งใสอย่างที่คิด แต่จุดอ่อนของรุ่นนี้คงเป็นเรื่องเสียงเบสที่ยังคงไม่ชัดเจนและธรรมชาติเท่าที่ควรแต่ให้เสียงแน่นกว่าตอนใส่ขนาดเล็ก (แต่หากเทียบกับหูฟัง iPodแล้วคนละเรื่อง)

Foam Sleeve หูฟังแบบโฟมขนาดกลาง

ยังเป็นหูที่ผมใส่แล้วประทับใจเหมือนเคย หูฟังโฟมจะให้ความรู้สึกสบายเวลาใส่เข้าไปในหูเราที่สุด แต่ด้วยจุดอ่อนที่มีคือจะต้องบีบและรอให้โฟมพองตัวเต็มที่ก่อนจึงอาจจะไม่เหมาะกับคนที่ใส่เข้าออกบ่อย ๆ และที่สำคัญหูฟังประเภทนี้ไม่ทนครับ ทำความสะอาดบ่อย ๆ ก็จะเสียง่าย ระดับเสียงแหลมจะพุ่งมากกว่าหูแบบใสพอสมควรฟังแล้วชัดเจน จนบางคนอาจจะเริ่มบ่นว่ามีเสียงแหลมเริ่มที่จะจัดมาก ส่วนเสียงกลางจะไม่แตกต่างกันมากมายนัก แต่ที่ได้มาก็คือระดับของเสียงเบสที่ไม่ค่อยมีในการใส่หูฟังแบบใสเอาซะเลย แต่พอเป็นหูโฟมแล้วเสียงเบสจะกังวาลและมีความชัดเจนมากขึ้นถ้าเราฟังที่ไม่เน้นเบสสักเท่าไรจะเหมาะมาก ๆ ครับ โดยรวมถึงว่าอยู่ในระดับดี

บทสรุป

จุดเด่น

- คุณภาพเสียงที่ได้รับ ถือว่าดีและชัดเจนกว่าหูฟัง iPodในทุกระดับเสียง

- เหมาะกับทุกแนวเพลง

- ป้องกันเสียงภายนอกได้ดี

- มีชนิดและขนาดหูฟังให้เลือก (แต่อาจจะน้อยกว่ารุ่นใหญ่)

- มีซองซิปที่มีแถบเก็บสายแถมให้

- ราคาไม่สูงมากจนเกินไป

จุดสังเกตุ

- ด้อยในเสียงแหลมหากเปิดเพลงใส ๆ เช่น Acoustic

- ค่อนข้างใส่ลำบากเนื่องจากขนาดของตัวหูฟังมีขนาดใหญ่พอสมควรแต่ถ้าลองสักระยะจะชิน

- เสียงเบสไม่แน่นมากชัดเจนสักเท่าไรอยู่ในระดับกลาง ๆ

ราคาประมาณ 3,990 บาท

*ขอขอบคุณ iPod2play.com

Giggabite

     
 
 
 • เงื่อนไขบริการและรับประกันสินค้า
 •  
 • การรับประกัน
 •  
 • ความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว
 •