บทวิจารณ์
Review Garmin iQue M4 (Part I)
Garmin ออกเครื่องรับจีพีเอสรุ่นใหม่ถี่จัดชนิดไม่เกรงใจคนทำรีวิว ... PPC GPS ของ Garmin ก็ไม่ได้มีเว้นวรรคให้เกิดสุญญากาศทางการเมืองเช่นกัน คลานตามติดกันมาหัวปีท้ายปีiQue M4 เป็นน้องใหม่ล่าสุดแห่งมุ้งวังน้ำเอ็ม เป็นรุ่นที่ได้รับการบูรณาการโดยรวบรวมความจัดเจนด้านลูกเล่นแห่ง M5 และ Handheld มาประสานประโยชน์กับ User Interface ที่เป็นมิตรจาก M3 และ StreetPilot c320 เกิดเป็น PPC GPS ที่ลงตัวที่สุดในด้านความสามารถและจริยธรรม ... ไม่กาบัตรในคูหาเลือกตั้งให้ ก็ไม่รู้จะเลือกใครอีกแล้วที่เพียบพร้อมเท่า

เพื่อไม่ให้เป็นที่เบื่อหน่ายแก่ NGO และพลพรรคขาประจำ ก็ขอเริ่มรีวิวนี้อย่างโซฟีแบบกระชับ ไม่ต้องรำมวย ไม่ต้องเต้นฟุตเวิร์คให้ยืดยาด ปล่อยแม่ไม้ตั้งแต่ยกหนึ่งกันเลย จากนั้นค่อยฉายซ้ำแบบสโลว์โมชั่น เพื่อเจาะกึ๋นลงลึกในแต่ละประเด็น ... สำหรับเพื่อนๆที่เพิ่งเข้ามาอ่าน แนะนำให้เริ่มอบอุ่นร่างกายจาก Garmin iQue M3 Review ซึ่งเป็นรุ่นต้นแบบของ M4 เสียก่อนนะครับ


1) SiRFstarIII Chipset


iQue M4 สวมหัวใจ SiRFstarIII ขึ้นเวทีการเมือง ... Chipset ชุดนี้เป็นสุดยอดแห่งภาครับสัญญาณที่มีแรงอัดฉีดสูงสุดในปัจจุบัน จนเกิดปรากฏการณ์ “คิดใหม่ ทำใหม่” เป็นคุณูปการอันยิ่งใหญ่แก่วงการจีพีเอสชนิดที่ไม่เคยเกิดมาก่อนในสังคมไทย


2) Built-in North America Detailed Map


นอกจาก iQue M4 จะมาพร้อมแผนที่ Thailand City Select (ฉายาละเอียดยิบทั่วไทย) ขนาด 80+ MB ติดตั้งใน SD Card ความจุ 128 MB แล้ว ยังมีแผนที่สหรัฐอเมริกา แคนาดา และปัวโตริโก้ ฟอร์แมทใหม่ NT (New Technology) เวอร์ชั่น 7 ล่าสุด อีกกว่า 900 เม็กติดตั้งจากโรงงานในหน่วยความจำภายในส่วน Safe Storage ความจุ 1 GB อีกด้วย


มองจากเกาะ Manhattan ลอดแม่น้ำ Hudson ด้วย Lincoln Tunnel ไปยังฝั่ง New Jersey ทางตะวันตก
ตะวันออกของเกาะ Manhattan คนละด้านกับ Lincoln Tunnel เป็นที่ทำการ UN ซึ่งไม่ใช่บุพการีของเราแล้ว เพราะปัจจุบันเป็นสิงคโปร์


เส้นทางฝันหวานสู่ตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติ
เพื่อความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งชาติ

ไม่ว่าจะก้าวเท้าแรกจากเครื่องบิน "ไทยคู่ฟ้า" (Thailand Air Force One) ลงสู่สนามบินสุวรรณภูมิหรือ JFK International Airport ก็ตาม ชาวเราก็ย่อมยืดกว่า Tony Blair ยิ่งนัก เพราะขนาดรัฐสภาอังกฤษก็ยังไม่ยอมอนุมัติให้ซื้อ British Air Force One เลย ... อีกทั้ง M4 ที่ติดสอยห้อยตามนั่งเครื่องบินฟรีมาด้วยก็พร้อมใช้งานได้ทันที ไม่ต้องติดตั้งแผนที่เพิ่มเติมหรือแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นที่ยุ่งยากแก่สภาโจ๊กอีกต่อไป ... อีกทั้งไม่มีแผนที่ British Virgin Island และหมู่เกาะ Cayman อยู่ใน M4 ให้เป็นที่ครหา … อุ่นใจได้ว่า จะไม่ถูกโจมตีใส่ร้ายป้ายสีจากการโอนถ่ายทรัพย์สินอย่างแน่นอน


3) Map Rendering Speedถึงแม้ M4 จะใช้สเปคชิปประมวลผลรุ่นเดียวกับ M3 เป๊ะ แต่กลับมีความเร็วในการวาดแผนที่ได้ฉับไวขึ้นอย่างชัดเจน สมเป็น Chief Executive Officer ยุคใหม่ระดับ Super CEO ที่ไม่เชื่องช้า คิดเร็ว ทำเร็ว ฉายเดี่ยว กล้าตัดสินใจ ว่องไวทั้งปากและใจ

หมายเหตุ ... ด้วย ROM v 2.5 ใหม่ ทำให้ iQue M3 แสดงภาพแผนที่ได้อย่างฉับไวจนไม่เป็นจุดด้อยของ M3 อีกต่อไป
4) Saved Tracks


ทางสามแพร่งแห่งรัฐนาวาไทย จะเลือกซ้ำรอยทางใดย่อมมีบทเรียนจากความเป็นมาในประวัติศาสตร์

เราสามารถจัดการกับ Track ที่บันทึกใน iQue M4 ได้เช่นเดียวกับ M5 และ Handheld GPS … สามารถโหลด Track & Waypoint ระหว่าง M4 และ MapSource บนคอมพ์ได้ทั้งสองทาง ... มีประโยชน์ยิ่งสำหรับชาวออฟโรด 4x4 ที่เดินทางบุกป่าผ่าเขาเนื่องจากเราสามารถสร้างแผนที่ง่ายๆให้ปรากฏบนจอด้วย Saved Tracks ที่เกิดจากการบันทึกการเดินทางของเราเองจากทริปที่ผ่านมา หรือแบ่งปันเส้นทางกันในหมู่คณะ

M4 สามารถกำหนด Saved Tracks ต่างๆให้แสดงเป็นเส้นสีไข่ปลา (ดังภาพ) ให้เห็นแตกต่างกันได้ถึง 16 สี แต่จะดูยากกว่า M5 สักหน่อยเนื่องจากเส้นเล็กไปนิด ไม่ก๋วยจั๊บเท่า M5 เพราะอยู่มุ้งเล็ก อาจได้รับการปรับเปลี่ยนอัปเกรดตำแหน่งรัฐมนตรีใน Firmware เวอร์ชั่นต่อไปหากรู้จักจังหวะในการตีรวนโดยอ้างผลประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้ง

เป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่ 19 ล้านเสียงซึ่งได้รับการดูแลเป็นพิเศษจะสามารถแสดง Saved Tracks ในรูปแบบ North Up, Track Up หรือแม้แต่ 3-D บนจอเครื่องรับจีพีเอสได้ดั่งใจปรารถนา


5) Saved Routes


M4 เปิดโอกาสให้เราเก็บรักษา Route ที่บรรจงปั้นขึ้นมากับมือได้อีกด้วย ลูกเล่นนี้ไม่มีใน StreetPilot c320 และ M3 … ภาพขวาบนเป็น Saved Route เส้นทางจากม็อบสวนลุมฯซึ่งมีพัฒนาการบนเส้นทางแห่งขวากหนามมาเป็นการชุมนุมใหญ่ที่เวทีด้านเหนือของท้องสนามหลวง ซึ่งปัจจุบันพักรบแต่ยังไม่จบศึกเพื่อรวมพลังกันใหม่ในวันที่ 5 มีนาคมนี้สำหรับภารกิจขั้นแตกหักด้วยยุทธวิธีจรยุทธ ไม่นั่งฟังปราศรัย ดูดนตรี ดูงิ้ว เหมือนแต่ก่อนภาพซ้ายบนเป็นการชุมนุมที่จะมีขึ้นในวันที่ 4 มีนาคม แต่ก็ถูกยกเลิกไปแล้ว ไม่มีปัญหาครับ เรายังสามารถเก็บ Route นี้ไว้สำหรับเรียกมาใช้ใหม่หากเกิดเปลี่ยนใจ

ส่วนภาพทางขวานั้นเป็นม็อบเกิดใหม่ซึ่งริเร็มจากทำเนียบ หมายมั่นจะกางเวทีชิงพื้นที่ท้องสนามหลวงด้านใต้เพื่อชี้แจงและตอบทุกข้อสงสัยทุกเหลี่ยมมุมในวันที่ 3 มีนาคม ... ก่อนที่จะถึงวันนั้น แฟนๆที่จะเข้าร่วมแสดงพลังก็สามารถร่อนไปรษณียบัตรหรือพับนกส่งไปยังตู้ ปณ 888 เพื่อสนับสนุนไปพลางๆก่อนก็ได้ แล้วไปรษณียบัตรของท่านจะถูกกองเป็นปิรามิดหน้าทำเนียบเพื่อยืนยันความชอบธรรม … งานนี้ไม่มีการจับรางวัลหรือพิชิต Guiness World Records แต่อย่างใด


6) Dim Roads

หากเราเคยใช้ Auto Routing ใน M3 หรือ StreetPilot c320 ก็จะเห็นเส้นม่วงเด่นเป็นสง่าในหน้าแผนที่เท่านั้น ส่วนถนนอื่นรอบข้างที่ไม่เกี่ยวข้องกลับมืดสลัวลงอย่างไร้ความหมาย ทั้งนี้ก็เพื่อให้เราเห็นแต่เส้นทางที่เครื่องแนะนำโดดเด่นเพียงเส้นเดียวไม่ต้องวอกแวก ... M4 เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ต้องการแสงสว่างทั่วฟ้าเมืองไทยที่ปฏิเสธจะเห็นเส้นม่วงครอบงำชนิด "ข้าเก่งคนเดียว คนอื่นโง่หมด"


7) Position Format & Map DatumM4 สามารถแสดงพิกัดและรับป้อนพิกัดด้วย Position Format ในรูปแบบพิมพ์นิยมอื่นๆได้มากมายนอกเหนือจากที่แสดงในภาพ อีกทั้ง Map Datum ก็มีให้เลือกระหว่าง WGS 84 หรือ Zanderij อีกด้วย ... คุณสมบัตินี้ไม่เคยมีใน M5, M3 และ GPS 10 มาก่อน


8) Avoidance


Avoidance เป็นอีกลูกเล่นหนึ่งที่ M4 มีเหนือ M3 ... เราสามารถกำหนดพื้นที่หรือเส้นทางที่ต้องการให้ Auto Routing หลีกเลี่ยงได้ ... ภาพซ้ายเป็นการสร้างพื้นที่ต้องห้ามบริเวณทำเนียบรัฐบาลสำหรับคนเสื้อเหลือง ... ส่วนภาพขวา หลังจากกำหนดจุดเริ่มต้นที่สนามหลวงและจุดปลายทางที่ทำเนียบรัฐบาลแล้ว จะได้เส้นทางที่ Auto Routing ของผู้สัญจรไปทำงานจะต้องหลีกเลี่ยงสำหรับเช้าวันอังคารที่ 14 มีนาคม 2549


9) NMEA Internal Output


M4 ขับแผนที่ Thailand City Select (ซ้าย) ในขณะเดียวกับที่ขับแผนที่ Raster บน OziExplorer (ขวา) ไปพร้อมๆกัน

เช่นเดียวกับ M3 & M5 … M4 สามารถ “ขับ” NMEA Applications รวมทั้ง ซอฟแวร์แผนที่อื่นๆ (เปิดลิ้งค์แล้วป้อนคำว่า GPS ในกรอบค้นหาสีส้ม) ที่ติดตั้งในตัว M4 ได้ และเราก็สามารถใช้งานทั้ง Thailand City Select และ NMEA Application อื่นซึ่งได้รับอานิสงส์จากความ “แร็ง” ระดับสัมปทานผูกขาดของ SiRFstarIII ไปพร้อมๆกันดังภาพ หรือเปิดใช้งานเพียงตัวใดตัวหนึ่งก็ได้ ขอเพียงอย่าหุบเสาเท่านั้น10) Vias
เส้นทางเดินสายเพื่อกดดันของชาวเสื้อเหลือง

เราสามารถแทรกเติม "จุดแวะผ่าน" เพื่อปรับแต่ง Auto Routing ให้ตรงใจได้ ได้เส้นทางที่เหมาะใจแล้ว ก็สามารถเซฟเก็บออมไว้ใช้ในวันหน้าดังที่นำเสนอในหัวข้อที่ 5 ได้อีกด้วย ... และด้วย User Interface ที่เป็นมิตรสุดๆ ทำให้การสร้าง Auto Routing เพื่อกู้ชาติเป็นเรื่องที่สุดแสนจะเพลิดเพลินอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

11) Area Calculation


เรายังสามารถใช้ M4 ในการวัดพื้นที่ได้เช่นเดียวกับ Handheld GPS … เพียงเก็บเส้นทางรอบขอบพื้นที่แล้วทำการเซฟ Track … M4 ก็จะรายงานทั้งความยาวของเส้นรอบขอบและขนาดของเนื้อที่ได้ด้วยตัวเอง

ภาพเป็นการขับรถรอบสนามหลวง ... M4 รายงานความเร็วเฉลี่ยที่ 22.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ... 12.027 Hectares หรือ 120,270 ตารางเมตร หรือ 75.17 ไร่ (มากกว่า ของจริง เพียงเล็กน้อยเพราะ Track จากการขับรถจะกินพื้นที่ถนนเข้าไปด้วย) จุคนที่มีความมุ่งมั่นเดียวกันได้ 200,000 อย่างสมัครใจ แต่ถ้าจะล้อมรั้วเพื่อสกัดกั้นการเคลื่อนทัพ ต้องใช้ความยาวทั้งสิ้น 1.46 กิโลเมตร ก่อนปิดล้อม เพื่อมนุษยธรรม เปิดช่องให้รถสุขาออกไปถ่ายถังสักหน่อยก็จะลดความตึงเครียดลงได้


12) Integrating Contacts & Appointments with Que

เช่นเดียวกับ iQue M3 และ M5 … ระบบปฏิบัติการของ M4 ได้รับการผสาน Contacts & Appointment เข้ากับ Que เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ... ดังนั้น หากเราได้ผูกตำแหน่งในแผนที่ Thailand City Select เข้ากับ Contacts หรือ Appointments แล้ว เราก็สามารถเรียกชมสถานที่ตั้งจากแผนที่หรือสั่ง Auto Routing โดยตรงจาก Contact หรือ Appointments ได้เลย


แสดงแผนที่ของสถานที่นัดหมายเก้าโมงเช้าของวันพุธที่ 22 มีนาคม 2549
หากใช้คำสั่ง “Route to it” แทน “View on Map” เครื่องจะแนะนำเส้นทางพาเราไปสู่ Appointment นี้ได้เลย
เมื่อไปตามนัดแล้ว ก็เพียงเรียกเป้าหมายจาก Contacts แล้วสั่งให้เครื่องนำทางไปได้เช่นกัน
ขอบคุณข้อมูลจาก www.thaitmb.com ครับ
     
 
 
  • เงื่อนไขบริการและรับประกันสินค้า
  •  
  • การรับประกัน
  •  
  • ความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว
  •