บทวิจารณ์
Review Sennheiser MX500 White Edition

มันจะคุ้มค่าหรือไม่ถ้าเทียบกับหูแถมที่เราได้มาจากiPodของเราเองเพราะว่ามูลค่าหูฟังรุ่นนี้ถ้าคิดว่าแพงก็ไม่แพง แต่ก็ไม่ถึงกับถูกซะหูฟังที่คนไทยรู้จักกันพอสมควรกับSennheiser ยี่ห้อจากเยอรมัน ซึ่งแค่ชื่อเสียงของผู้ผลิตก็อุ่นใจได้ในระดับหนึ่งแล้ว ตัวที่ผมได้มาทดสอบนั้นเป็นตัวทดสอบของร้านซึ่งน่าจะผ่านการBurn in มาได้ซักระดับหนึ่งแล้ว

อุปกรณ์ที่ให้มา

ตัวกล่องและอปกรณ์ในกล่องก็ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่หูฟังกล่องใส่ที่สามารถพันเก็บสายได้สไตด์ Sennheiserและโฟมครอบหูฟังที่ให้มาเพียงคู่เดียว ผมคงจะไม่คาดหวังอะไรกับระดับเสียงมากนัก เพราะจริง ๆ แล้วตัวหูฟังที่เป็นลักษณะ Ear Budหรือลักษณะที่เป็นลำโพงแปะหู (ไม่ได้ยัดเข้าไป)

ลักษณะภายนอก

หูฟัง Sennheiser MX500 ปัจจุบันมีอยู่สองสีคือ สีขาว และ สีดำ (จริง ๆ น่าจะเรียกว่าสีน้ำเงินมากกว่า) ซึ่งมีจุดแตกต่างกันเพียงความยาวของสายที่รุ่นสีดำที่สายจะสั้นกว่ารุ่นสีขาว และอีกที่ก็คือสีที่ตัวหูฟังและสายเท่านั่นเอง แต่ตัวที่ได้มาทดสอบเป็นตัวสีขาวนะครับ และไม่ได้ทั้งสองสีมาทดสองพร้อมกันเลยคงไม่อ้างถึงตัวสีดำแล้วกัน

เสียงที่ได้ยิน

ระดับเสียงแหลมที่ได้ยินยอมรับเลยว่า ทิ้งเจ้าตัวหูแถม iPodได้หลายก้าวเลยที่เดียว ความคมชัดและกว้างของมิติเสียงแหลมออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เสียงกลางค่อนข้างชัดแต่ไม่โดดเด่นมากมายนักในรุ่นนี้ แต่เสียงเบสที่ลึกและมีพลัง ที่สำคัญไม่ถูกรบกวนและแทรกโดยระดับเสียงกลางอีก ใครมีเพลงที่ Ripดี ๆ อยากให้ลองฟังดูสักครั้ง เพราะถือว่าระดับเสียงที่ให้ดีกว่าที่คาดไว้เยอะ แต่อย่าได้ไปคาดหวังกับระดับเสียงเบสที่จะดังและอัดแบบสะใจในรุ่นนี้เด็ดขาด เพราะหูตัวนี้ไม่ได้ออกแบบเสียงเบสในลักษณะเช่นเดียวกับพวก in ear เหตุผลที่ Sennheiser ออก MX500สีขาวนั่นคงเป็นเพราะกระแสของเครื่องเล่นเพลงจาก Apple หรือ iPodนั่นเอง แต่ปัจจุบันเราก็เห็นเครื่องเล่นเพลงมีสีขาวมากมายหลายยี่ห้อ รวมถึงโทรศัพท์มือถือบางรุ่นที่เน้นฟังเพลงอีกด้วย หูฟังตัวนี้มี Volumn Controlมาด้วย ถือเป็นลูกเล่นที่สะดวกและน่าสนใจทีเดียวสำหรับคนที่ฟังเพลงแล้วเก็บเครื่องเล่นไว้ในกระเป๋า แถมใครคุยมาเราก็สามารถปิดเสียงหรือเบาได้โดยไม่ต้องแกะหูฟังออกให้เสียเวลาเลย

แต่สิ่งที่ทำให้ผมชอบในตัว Sennheiser ก็คือการให้กล่องขนาดพกพามาด้วย เป็นกล่องกลมที่เราสามารถพันสายเก็บได้ในตัว สะดวกและทำให้หูฟังของเราปลอดภัยอีกด้วย ในระดับราคาประมาณ 1XXX นี้ถือว่าไม่เพงเลย ถ้าเทียบกับความคุ้มค่าของเสียงที่มีใน MX500หากใครไม่ติดที่ตัวความยาวของสายและสีของหูฟังละก็ อาจจะไปเลือกซื้อที่ตัวสีดำซึ่งมีราคาที่ถูกกว่าสีขาว น่าจะไม่ถึงพัน

จุดเด่น

- ให้เสียงแหลมและเสียงเบสที่ใสและสึกกังวาลชัดเจน

- มีอุปกรณ์เก็บสายมาให้

- มีปุ่ม ปรับเพิ่มลดเสียงในตัวสาย

- ราคาไม่แพงถ้าเทียบกับคุณภาพ

จุดสังเกตุ

- ขาดพลังอัดแน่นของเสียงเบส (หากชอบฟังเพลงแนวหนัก ๆ เช่น ร๊อค)

- ตัวโฟมแถมมีเพียงชุดเดียวค่อนข้างบางและหลุดง่ายไปหน่อย

ขอบคุณบทความดี ๆ จาก K. Giggabite

     
 
 
  • เงื่อนไขบริการและรับประกันสินค้า
  •  
  • การรับประกัน
  •  
  • ความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว
  •