บทวิจารณ์
Review Bluetooth Jabra BT620s
รีวิวหูฟัง Bluetooth Jabra BT620s

หูฟัง Bluetooth ยุคนี้พัฒนาไปไกลมาก เมื่อก่อนจำได้ว่าหูฟัง Bluetooth ตัวแรกที่เคยเจอนั้นราคาหมื่นกว่าบาท เป็นของ Sony Ericsson อันเบ้อเริ่มราคาหมื่นกว่าบาท ใส่กล่องเหล็กมาอย่างดี แต่มายุคนี้ราคาหูฟัง Bluetooth ปรับราคาลงมามาก มีทั้งของมียี่ห้อ และไม่มียี่ห้อปะปนกันไป

แต่หากรักที่จะใช้หูฟัง Bluetooth แล้ว ขอแนะนำว่าเลือกแบบมียี่ห้อจะดีกว่า เพราะว่าคุณภาพเสียงที่ได้จะดีกว่ามาก ความชัดเจนก็มีสูง และที่สำคัญเรื่องแบตเตอรี่ก็จะทนทานใช้ได้นานข้ามวัน

สำหรับวันนี้จะนำมาชมรีวิวหูฟัง Bluetooth แบบสเตอริโอของ MrPalm ที่หยิบยื่นให้ผมลองใช้ดูหลังจากที่เว็บมาสเตอร์ใช้แล้วบอกว่าสนุกดีเลยแบ่งปันความสนุกให้ผมได้ลองบ้าง เผอิญโทรศัพท์ที่ผมใช้ยังไม่ได้ไปอัพเกรดให้รองรับหูฟังสเตอริโอก็ใช้ได้ ได้ทั้งเครื่องทั้งหูฟังมาทดสอบพร้อมกันเลย สำหรับเครื่องที่จะทำการทดสอบวันนี้จะใช้ Gigabyte G Samrt i ครับ เพราะรองรับ A2DP เรียบร้อยแล้ว

A2DP ย่อมาจาก Advanced Audio Distribution Profile ซึ่งก็คือ Profile อีกรูปแบบหนึ่งของเทคโนโลยี Bluetooth ที่พัฒนาและออกแบบมาเพื่อส่งข้อมูลเสียงในแบบสเตอริโอ ดังนั้น หากหูฟัง Bluetooth รุ่นใดมีเขียนบอกว่ารองรับ A2DP ก็หมายความว่า หูฟัง Bluetooth นั้น สามารถรองรับการฟังเพลงแบบสเตอริโอ ซึ่งหูฟังปกติเสียงจะออกมาเป็นเสียงโมโน ซึ่งทำให้เสียงเหมือนกันทั้งสองข้างไม่มีการแยกเสียงใดๆ ทำให้มิติอรรถรสในการฟังเพลงหมดไปอย่างชัดเจน

สำหรับหูฟังที่จะรีวิวในวันนี้เป็นของ Jabra ซึ่งเป็นยี่ห้อที่หลายคนรู้จักกันดี สำหรับรุ่นที่เป็นหูฟัง Bluetooth Stereo นี้มีชื่อรุ่นว่า Jabra BT620s ซึ่งมีรูปร่างเหมือนกับหูฟังฟังเพลงทั่วไป ไม่มีไมค์ยื่นออกมาเพื่อรับเสียงใดๆ หน้าตาเหมาะสำหรับนักฟังเพลงตัวยงมาก อุปกรณ์สำหรับที่ให้มาในชุดก็จะมีดังนี้

 • Jabra BT620s Bluetooth Stereo Headset
 • User Manual
 • ที่ชาร์จ AC power supply
 • สาย USB สำหรับชาร์จไฟผ่านช่อง USB
 • ฟองน้ำสำรอง

สำหรับจุดเด่นที่น่าสนใจของหูฟัง Jabra รุ่น BT620s มีดังนี้ครับ

1. สามารถฟังเพลงได้ในแบบสเตอริโอไร้สายกับโทรศัพท์มือถือ PDA และ PC
2. สามารถเลือกสลับรับสายโทรศัพท์ขณะฟังเพลงได้
3. สามารถควบคุมการฟังเพลง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเพลง หยุดเพลง เดินหน้าเร็วจากตัวหูฟังได้ทันที (ต้องรองรับ A2DP)
4. สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์มากกว่าหนึ่งชิ้นได้ (Multiple connection)
5. โทรออกด้วยเสียงได้
6. วางสาย รับสาย
7. โทรออกเบอร์สุดท้าย พักสาย ปฎิเสธการรับสาย

กล่องบรรจุมาในกล่องพลาสติกแข็งอย่างดี มีอุปกรณ์ใส่มาให้ครบครัน เปิดกล่องมาแล้วก็จะเจออุปกรณ์ดังในภาพนะครับ

หูฟังเป็นลักษณะหูฟังแบบคล้องด้านหลัง ตัวหูฟังทำจากพลาสติกน้ำหนักเบา ใส่กระชับ และไม่รู้สึกหนักในขณะใช้งาน นอกจากนั้น ยังมีฟองน้ำนุ่มๆ สำหรับรองรับการกดทับกับใบหูเรา ทำให้รู้สึกสบายเวลาสวมใส่ ตัวก้านหูฟังเป็นพลาสติกแบบยืดหยุ่นได้ ส่วนหูฟังทั้งสองข้างเรามาไล่ดูกันเลยดีกว่าว่า ทั้งสองข้างมันมีปุ่มควบคุมการทำงานอย่างไรบ้าง

วิธีการใช้งานไม่ยากครับ ตัวหูฟังทั้งสองข้างจะมีปุ่มการทำงานควบคุมอยู่ โดยเราสามารถแบ่งหูฟังเพื่อความง่ายต่อการเข้าใจ จะแบ่งเป็นด้านซ้ายกับขวา โดยมีรายละเอียดดังนี้

หูทางด้านซ้าย

 • ตรงกลางคือปุ่มเปิดปิดหูฟังและสำหรับการจับคู่อุปกรณ์
 • ทางด้านหูซ้ายจะมีปุ่มปรับเสียงความดังอยู่ด้านข้าง

หูทางด้านขวา

 • ตรงกลางคือปุ่มควบคุมการฟังเพลง กดครั้งแรกเป็น play กดอีกครั้งเป็นหยุด หากกดค้าง 3 วินาทีเป็นหยุดการเล่นเพลง
 • ทางด้านข้างจะมีปุ่มปรับการเล่นเดินหน้าเร็วและถอยหลังเร็วขณะฟังเพลง

ทางด้านขวาจะมีรูไมโครโฟนรับเสียงและช่องแบบ mini USB สำหรับการชาร์จไฟ โดยสามารถเลือกแบบชาร์จด้วยสาย USB หรือหม้อแปลง

ชุดชาร์จไฟที่ให้มาในชุด หากขณะชาร์จไฟจะมีไฟสีแดงโชว์ค้าง

เรามาเริ่มต้นทดสอบการใช้งานกันดูเลยดีกว่า หลังจากรู้จักปุ่มการใช้งานคร่าวๆ มากันบ้างแล้ว

การจับคู่อุปกรณ์ เราต้องเปิด Bluetooth ทั้งเครื่อง PDA Phone และตัวหูฟัง โดยกดปุ่มเปิดปิดที่หูฟังค้างไว้สัก 5-8 วินาที จนไฟสีฟ้าค้าง ส่วนทาง PDA Phone ก็เริ่มการจับคู่ในเครื่องเลยครับ

กำลังค้นหาคู่อุปกรณ์

เมื่อเจอหูฟังแล้วก็จะปรากฎโชว์

ใส่รหัส passkey เลือกเป็น 0000 เมื่อผ่าน passkey แล้ว เครื่องจะโชว์ Profile หากเครื่องรองรับ A2DP จะมี Profile "Wireless Stereo" โชว์ขึ้นมา สำหรับ PDA Phone ของ Gigabyte G Smart i นั้นรองรับอยู่แล้วครับ Atom ก็รองรับ แต่หากเป็น Dopod 818Pro หรือ 838 ต้องไปลง Profile เพิ่ม http://forum.xda-developers.com/viewtopic.php?p=275438#275438

จับคู่สำเร็จ สังเกตที่บน Task bar บน PDA Phone จะมี icon รูปหูฟัง และตัวโน๊ตดนตรี

มาลองเริ่มฟังกันดูเสียหน่อยดีกว่า เมื่อจับคู่แล้ว เสียงทุกอย่างในเครื่องจะไปออกที่ตัวหูฟัง ไม่ว่าจะเป็นเสียงแตะหน้าจอและอื่นๆ

ขณะสวมใส่จะคล้องหลังศีรษะ สามารถยืดหยุ่นตามรูปหัวศีรษะได้พอดิบพอดี

ขณะที่เรากำลังฟังเพลง หากมีสายโทรศัพท์เรียกเข้ามา เราสามารถสลับไปรับสายก่อนได้ และเมื่อคุยเสร็จก็สามารถกลับมาฟังเพลงต่อ หูฟังตัวนี้สามารถควบคุมการทำงานด้านการฟังเพลงและด้านโทรศัพท์ได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการสั่งโทรออกด้วยเสียง และการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ หลายๆ ตัวในเวลาเดียวกัน เช่น ทั้งมือถือและ PC ไปพร้อมๆ กัน

ผลการทดสอบการใช้งาน พบว่า หูฟังรุ่นนี้มีการใช้งานที่ไม่ยากอย่างที่คิดไว้แต่แรก น้ำหนักตัวหูฟังมีน้ำหนักเบา สามารถพกพาได้สะดวก แต่โทรศัพท์ที่จะใช้กับหูฟังตัวนี้ได้สามารถใช้ได้กับโทรศัพท์ที่มี Bluetooth ทั่วไป แต่หากต้องการฟังเพลงได้ในแบบสเตอริโอ โทรศัพท์มือถือ หรือ PDA Phone จะต้องรองรับ A2DP จึงจะสามารถฟังเพลงในแบบสเตอริโอได้

สำหรับคุณภาพเสียงการใช้งานด้านโทรศัพท์ความคมชัดเสียงอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่อาจจะยังสู้หูแบบเดี่ยวๆ ของ Jabra ไม่ได้ หากพูดในแง่คุณภาพเสียงเพลงขณะเล่นด้วยโปรแกรม WIndows Media Player ในเครื่องพบว่า คุณภาพเสียงอยู่ในเกณฑ์ไม่ใสปิ๊งเหมือนกับฟังเพลงด้วยหูฟังแบบมีสายเกรดที่ดี ๆอย่างพวกหูฟัง iPOD

ขอให้ความเห็นว่าคุณภาพด้านเสียงเพลงอยู่ในระดับกลางๆ ถือว่าใช้ได้ หากไม่ซีเรียส แต่หากเทียบกะว่าจะเอาให้เสียงเหมือนคุณภาพการฟังหูฟังจากเครี่องเล่น MP3 ชั้นดี หูฟังรุ่นนี้อาจจะยังสู้ไม่ได้

รายชื่อโทรศัพท์ที่รองรับ

บทความจาก MrPalm.com

Where the PDA can do more

     
 
 
 • เงื่อนไขบริการและรับประกันสินค้า
 •  
 • การรับประกัน
 •  
 • ความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว
 •