บทวิจารณ์
Review NextLink AX2 BlueSpoon หูฟัง Bluetooth ที่เล็กที่สุด
รีวิว หูฟัง Bluetooth ตัวจิ๋วหุ่นแปลก

Review หูฟัง NEXTLINK AX2 Bluespoon

เดี๋ยวนี้เดินไปตามห้างสรรพสินค้ามักจะเห็นคนใช้อุปกรณ์
Bluetooth กันมากขึ้นนะครับเมื่อก่อนแรกๆคนใช้ก็เขินๆกันเวลาจะใช้งานก็เหมือนคนประหลาดยืนพูดอยู่คนเดียวตามริมเสาริมกำแพง แต่เดี๋ยวนี้ใช้กันจนเป็นเรื่องปกติสำหรับผมเองผมก็ใช้แต่ส่วนมากจะใช้ตอนขับรถซะมากกว่าเพราะว่ามันปลอดภัยดี หากใครที่ขับรถมือเดียวแล้วคุยโทรศัพท์ก็น่าจะเลิกการใช้งานแบบนั้นก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุนะครับเพราะว่ามันไม่คุ้มค่ากันเลย สำรหับอุปกรร์ Bluetooth ครั้งแรกสุดเมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้วที่ผมเคยได้มายังจำวันนั้นได้ดีมันเหมือนกับอุปกรณ์ที่แสนจะไฮเทค ด้วยค่าตัวหมื่นกว่าบาทเป็นของยี่ห้อ Sony Ericsson ที่ใส่มาในกล่องเหล็กเหมือนคุ๊กกี้ อาเซนอล เวลาจะใช้ก็ต้องคอยง้างง้างมากๆสายแพรขาดอีก เห้อ!!! น่าเสียดายตังค์จริงๆ

สำหรับหูฟัง Bluetooth สมัยนี้ราคาถูกลงมามากครับมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกใช้งาน ทั้งถูกทั้งแพงคละๆกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่หลายๆคนอาจจะไม่ค่อยทราบนะครับว่า หูฟัง Bluetooth ส่วนมากนั้นหากเสียแล้วอยู่ในช่วงหมดประกันส่วนมากต้องโยนทิ้งสถานเดียวหรือหากแบตเตอรี่เสื่อมก็จะเปลี่ยนได้ค่อนข้างลำบากมากทีเดียว

สำหรับวันนี้ผมมีหูฟัง Bluetooth มาทดสอบให้ชมกัน ยี่ห้อชื่อว่า Next Link รุ่น AX2 ซึ่งมีคุณสมบัติหลายๆอย่างที่หูฟังยี่ห้ออื่นที่วางจำหน่ายไม่ค่อยจะพบเท่าไร สำหรับยี่ห้อ Next link นี้เป็นหูฟังที่เขาทำส่งขายแถบทวีปยุโรปเป็นหลักซึ่งก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งว่าเจ้าหูฟังนี้ผลิตในประเทศไทยครับ มีโรงงานผลิตที่มาตราฐานซึ่งสามารถผลิตสินค้าไปขายแถบยุโรป

และด้วยความโชคร้ายหรือความไม่รู้ยังไงก็ไม่ทราบเพื่อนผมไปเที่ยวแถบยุโรปและซื้อกลับมาใช้งานโดยไม่รู้ว่าโรงงานผลิตนั้นอยู่ในเมืองไทย พร้อมกับโชว์ความแปลกของเจ้าหูฟัง Bluetooth ตัวนี้ที่มีขนาดเล็กมาก มันเล็กจริงๆครับ สามารถยัดไปในรูหูได้สบายๆ ซึ่งหากใครที่ใส่แว่นก็คงจะเหมาะมากทีเดียวเพราะว่ามันไม่ต้องมีสายเกี่ยวหูด้านนอดเหมือนหูฟังในหลายๆยี่ห้อ จุดเด่นของหูฟังรุ่นนี้คือมันจะมีก้านที่เรียกว่า soft spring ใส่ค้ำไว้ในรูหู ซึ่งในตอนแรกที่ผมนำมาลองใช้เห็นปุ๊ปมี ความรู้สึกว่าไม่เอาดีกว่าดูเกะกะยังไงชอบกลแต่พอได้ลองใส่แล้วอืม !! มันก็ไม่เกะกะอย่างที่คิดครับ

หูฟังรุ่นนี้สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ และซ่อมได้หากกรณีเกิดความเสียหายขึ้นมา เพราะมีโรงงานผลิตในเมืองไทย


เอาหละครับเล่านเกริ่นกันคร่าวๆไปแล้วเราลองมาดูการใช้งานกันดีกว่า สำหรับตัวหูฟังรุ่นนี้ทำจากพลาสติกเหนียวสีดำ การดีไซด์จะออกไปนวทางยุโรปคือดูเรียบๆง่ายแต่แฝงดีไซด์แบบเก๋ๆไว้ให้ดึงดูดสายตา ตัวหูฟังมีขนาดเล็กมาน้ำหนักเบามาก เบาจริงๆครับเวลาใส่แล้วไม่รู้สึกว่ามันจะหนักหู หากมีโอกาสต้องไปลองแล้วจะทราบว่ามันเบาแค่ไหน หน้ากล่องจะมีข้อความเขียนชูจุดเด่นเรื่องนี้ไว้เช่นเดียวกันโดยบอกว่ามีน้ำหนักเพียง 10 กรัม หรือหากเทียบง่ายๆก็น่าจะพอๆกับปากกาลูกลื่น 2 แท่งโดยประมาณสำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องก็จะมีดังนี้

1.ตัวหูฟัง Bluetooth
2.สายคล้องคอ
3.สาย USB สำหรับชาร์จไฟ
4.Soft spring ( ก้านยางสำหรับยึดในรูหู ) 2 อัน
5.คู่มือการใช้งาน

เรามาดูรอบๆตัวเครื่องกันก่อนดีกว่าครับว่ามันมีอะไรกันบ้าง ตัวเครื่องจะมีปุ่มกดทั้งหมดสามปุ่มหลักๆ ปุ่มสีเงินที่อยู่ทางด้านข้างนั้นก็คือปุ่มสำหรับเร่งเสียงและเบาเสียง ส่วนปุ่มใสๆตรงการเป็นปุ่มสำหรับการเปิดปิดการทำงานของตัว Bluetooth และเป็นปุ่มสำหรับการจับคู่อุปกรณ์ในตัวเดียวกัน ในการใช้งานครั้งแรกนั้น จะคล้ายๆกับหูฟัง Bluetooth โดยทั่วๆไปคือจะต้องมีการ Pair หรือจับคู่อุปกรณ์กันให้เรียบร้อยก่อน เดี๋ยวเรามาดูขั้นตอนไปพร้อมกันเลยครับ สำหรับอุปกรณ์โทรศัพท์ในวันนี้มีพระเอกมาให้ลอง สองตัวคือ Dopod 577 ที่เป็นโทรศัพท์แบบ Smart Phone รุ่นล่าสุดมี Wi-fi + Bluetooth ในตัว และอีกเครื่องก็คือ Dopod 818 Pro รุ่นที่เขาว่าจะเอามาปราบ O2 Atom ( แต่ว่าช่วงนี้ทราบข่าวมาว่ายอดจอง Atom ถล่มทลายเสียเหลือกิน ) เอาหละครับอย่านอกเรื่องเลยดีกว่าไปดูวิธีการ จับคู่อุปกรณ์กันเลยอันดับแรกต้องเปิดการใช้งาน Bluetooth ที่ตัวโทรศัพท์ก่อนครับ หลังจากนั้นก็ไปเลือก setting เพื่อทำการจับคู่ โดยทางฝั่งหูฟัง AX2 นี้เราจะต้องกดปุ่มเปิดปิดเครื่องค้างไว้ 4 วินาทีจนกระทั่ง ไฟสีฟ้าและสีแดงวิ่งสลับกัน พอทุกอย่างพร้อมก็เริ่มจับคู่ได้ทันที ตัวโทรศัพท์จะวิ่งค้น


หาสัญญาณให้หลังจากที่เจออุปกรณ์แล้ว เราก็จะต้องกำหนด Passkey หรือรหัส โดยหูฟังรุ่นนี้จะกำหนดเป็น 0000 ( เลขศูนย์ 4 ตัว ) แล้วก็จะปรากฎข้อความ Bluespoon AX2 ขึ้นมาที่หน้าจอโทรศัพท์ แล้วก็เลือก ok เพื่อการยอมรับเมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้วในช่อง service ก็จะเป็นตั้งค่าให้หูฟังตัวนี้เป็น default hand free ซึ่งเวลาใช้งานโทรศัพท์ไม่ว่าจะเป็นโทรออกหรือรับสายเข้าก็จะมีสัญลักษณ์รูป icon หูฟังขึ้นที่หน้าจอ
สำหรับการใช้งานเมื่อมีสายเรียกเข้ามาก็เพียงแต่กดที่ปุ่มกลมๆใสๆ ( ปุ่มเปิดปิด ) เพื่อทำการรับสาย และในระหว่างที่สนทนา หากต้องการปรับระดับเสียงก็สามารถกดปรับได้จากปุ่มสีเงินด้านข้าง ตัวหูฟังสามารถใส่ได้ทั้งด้านซ้ายและด้านขวาครับ

เรามาดูการจับคู่กับอุปกรณ์พวก PDA Phone กันบ้างโดยนายแบบครั้งนี้คือ Dopod 818 Pro ครับเปิดการใช้งาน Bluetooth ในเครื่อง PDA Phone กันก่อน หลังจากนั้นเลือกที่ Bluetooth settingติ๊กเครื่องหมายถูกที่ turn on Bluetooth แล้วเลือกแถบ device ด้านล่างเลือก New Partnership เพื่อตั้งค่าสำหรับอุปกรณ์ใหม่ เครื่องจะทำการค้นหาอุปกรณ์ให้เองเมื่อเจออุปกรณ์แล้วก็จะขึ้นชื่อดังในภาพครับ พิมพ์ passkey 0000กำหนด set as handfreeเวลาใช้งานโทรศัพท์จะปรากฎสัญลักษณ์รูปหูฟังบนหน้าจอเครื่องเราเองอัตโนมัติครับ

ลักษณะการใส่

ใส่หูฟังเหน็บไว้ในรูหูโดยจะมีก้าน soft spring เป็นตัวช่วยกันไม่ให้หูฟังหลุดจากหู ซึ่งจะไม่ทำให้รำคาญเวลาสวมใส่สำหรับคุณภาพของเสียง การใช้งานทั่วไปถือว่าดีครับ แต่ใน
PDA Phone บางรุ่นเสียงอาจจะไม่สดใสเท่าไรนัก แต่การทดสอบของผมกับเครื่อง Dopod 818 Pro และ Dopod ตัวที่เป็น Smart Phone พบว่าเสียงคุณภาพใช้ได้ดี แต่ตอนใช้กับ O2 mini มีลักษณะเสียงสากๆอยู่บ้างเล็กน้อย ระยะการรับฟังในโทรศัพท์บางรุ่นเวลาเดินออกห่างจากตัวเครื่องสัก 6-7 เมตรจะเริ่มมีเสียงซ่าๆแทรกเข้ามาเป็นระยะๆ โดยรวมแล้วจากการใช้งานสิ่งที่ผมชอบคือเรื่องของขนาดที่เล็กพกพาสะดวก น้ำหนักเบามากสวมใส่สบาย โดยไม่รู้สึกรำคาญ หูฟังรุ่นนี้มีสายคล้องคอให้มาด้วย สำหรับสิ่งที่เป็นจุดสังเกตก็คือ หูฟังรุ่นนี้ไม่มีหม้อแปลงให้มาด้วยครับ ต้องชาร์จกับสาย USB ต่อพ่วงกับ PC ซึ่งอาจจะไม่ค่อยสะดวกสำหรับการเดินทางไกลๆ ระยะการใช้งานตาม spec คือ พูดคุยต่อเนื่องได้ 8 ชม สามารถ standby ได้นานถึง 1500 ชม
ราคาจำหน่ายในขณะนี้คืออยู่ที่ประมาณ สองพันกว่าหากใครสนใจก็ลองไปทดสอบดูได้ที่ร้าน ดูนะครับ สำหรับเรื่องวัสดุภายนอกทำออกมาได้ดูสวยสไตล์ยุโรปดีครับ สนใจลองไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซด์ www.zeazonmall.com

สามารถหาซื้อได้ที่ ราคา 2XXX ที่นี่ เร็ว ๆ นี้
ขอขอบคุณบทความจาก www.mrpalm.com ครับ

     
 
 
  • เงื่อนไขบริการและรับประกันสินค้า
  •  
  • การรับประกัน
  •  
  • ความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว
  •