บทวิจารณ์
Review Plantronics Voyager510
รีวิว หูฟัง Bluetooth ที่เสียงชัดสุดๆๆ

หูฟัง Bluetooth อุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมสูงอย่างพรวดพราดเนื่องจากโทรศัพท์ยุคใหม่ๆสมัยนี้รองรับการใช้ Bluetooth กันมากขึ้นหากเป็น PDA Phone นี่ก็ได้เกือบทุกรุ่น แต่ว่าหูฟัง Bluetooth ในปัจจุบันนี้มีหลากหลายยี่ห้อเหลือเกินเวลาไปเดินดูตามร้านแล้วมี งง ครับเพราะมันเยอะจัดวันนี้ผมเลยขอแนะนำพร้อม Review อุปกรณ์หูฟัง Bluetooth ที่คุณภาพสูง ( สูงมาก ) ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไปนัก โดยปกติแล้วหูฟัง Bluetooth ในบ้านเราจะมีหลายเกรด ตั้งแต่ของเมืองจีนราคาพันกว่าบาท ซึ่งใช้ได้ในแบบตามราคา ผมเองเคยใช้หูฟัง Bluetooth มาทั้งหมดตอนนี้ก็เจ็ดตัวแล้ว เอาตั้งแต่ราคาถูกๆแบบของเมืองจีนเลยก็แล้วกัน ส่วนมากที่ราคาไม่แพงนั้นซื้อมาแบบเสี่ยงโชคนิดหน่อย หากเจอตัวที่ดีเสียงก็จะชัด แต่เรื่องของแบตเตอรี่ส่วนมากจะไม่ค่อยทน โดยส่วนมากหากเป็นของไม่มียี่ห้อจะเจออาการเสียงสะท้อน แต่หากเอาแบบเกรดสูงขึ้นมา ก็แบบพวก Jabra หรือ Plantronics ตัวที่จะนำมา review ให้ชมกันในวันนี้จะคุณภาพดีกว่าอย่างชัดเจน หากมีงบเสียหน่อยผมแนะนำให้ซื้อ หูฟังแบบเกรดสูงเลยดีกว่า เพราะคุณภาพเสียงจะต่างกับของราคาถูกมากและเรื่องแบตเตอรี่ก็จะทน สามารถ Standby ได้หลายวัน หรือพูดคุยต่อเนื่องได้หลายชั่วโมง


Plantronics Voyager 510

สำหรับชื่อ Plantronics ชื่อนี้เข้ามาในบ้านเราได้นานพอสมควร แต่ในต่างประเทศจะค่อนข้างมีชื่อมากเป็นบริษัทที่ทำหูฟังโดยเฉพาะมีอายุกิจการนานกว่า สามสิบปี และทำหูฟังให้กับสถาบัน NASA และวงการบินในประเทศอเมริกา สำหรับรุ่น Voyager 510 นี้ถือว่ะเป็นหูฟังรุ่นเล็กที่คุณภาพไม่เล็กตาม เพราะเท่าที่ทดสอบกับหูฟังมาหลายๆยี่ห้อ รุ่นนี้เสียงดีที่สุดครับ กล้ายืนยันเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน จากการทดสอบใช้มาแรมเดือนพบว่ามันให้คุณภาพเสียงที่ชัดเจนมากเหมือนกับคุยผ่านโทรศัพท์ตรงๆ สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นหากมีโอกาสไปลองด้วยตนเองจะดีกว่า

เรามาดูคุณสมบัติเจ้าหูฟังรุ่นนี้กันก่อนดีกว่าครับ

- มีระบบตัดเสียงรบกวนรอบข้าง ซึ่งหูฟัง Bluetooth หากเป็นระดับเกรดสูงจะมีระบบตัวนี้ช่วยครับ
- สามารถพูดคุยต่อเนื่องได้ 6 ชม
- สามารถสลับเปลี่ยนซ้ายขวาได้
- เป็น Bluetooth 1.2
- ตัวหูฟังเป็นยางกันความชื้นได้ดี

เปิดกล่องสำหรับอุปกรณ์ในกล่องที่ให้มามีอยู่ไม่มากครับ คือตัวหูฟัง / หม้อแปลง / คู่มือ และ หูฟังฟองน้ำสำรอง ตัวหูฟังมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบาเพียง 17 กรัมเมื่อใส่แล้วจะไม่รู้สึกว่าหนักหรือรำคาญสามารถใส่ติดหูได้ตลอดตัวหูฟังเป็นลักษณะพลาสติกเหนียวผสมยางสามารถยืดหยุ่นได้ดี การออกแบบสวมใส่ง่ายสามารถคล้องไปกับหูเราได้อย่างง่ายดายและไม่รู้สึกรำคาญเวลาสวมใส่ ตัว Boom หรือก้านนั้นสามารถปรับหมุนทิศทางได้รอบ คือทั้งขึ้นลงและซ้ายขวาสำหรับการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานสำหรับคนที่ถนัดซ้ายหรือถนัดขวาการหมุนสลับซ้ายขวาสามารถทำได้ง่ายโดยไม่ต้องถอดหรือปรับแต่งหูฟังมากมาย

การชาร์จไฟพลิกด้านในของหูฟังให้ชมกันหน่อยบริเวณด้านล่างเป็น Connector สำหรับการชาร์จไฟครับเอาสายจากหม้อแปลงมาเสียบก็สามารถเริ่มชาร์จได้ทันที


ปุ่มต่างๆ

สำหรับปุ่มการใช้งานหลักๆนั้นจะมีเพียงสามปุ่มเท่านั้นครับ ดังในภาพด้านบน คือจะมีปุ่มเปิดปิดที่เป็นปุ่มเล็กๆสีดำซึ่งกดค่อนข้างลำบากผมไม่ค่อยชอบการออกแบบตรงจุดนนี้เท่าไรนัก การเปิดก็เพียงแต่กดปุ่มเปิดปิดค้างไว้สักสามวินาที หูฟังก็จะเริ่มทำงานโดยจะมีไฟบอกสถานะที่ก้านหูฟัง และปุ่มเปิดปิดยังทำหน้าที่เป็นปุ่ม Mute หยุดเสียงชั่วคราวอีกด้วย ถัดมาคือปุ่ม Volume สำหรับลดเสียงเบาค่อยขณะสนทนา สามารถปรับได้สะดวกแม้ขณะใส่ในหูฟัง และปุ่มสุดท้ายตรงบริเวณก้านก็คือปุ่ม รับสาย และวางสาย โดยปุ่มนี้จะทำหน้าที่สองอย่างคือเป็นปุ่มรับสายวางสายและ หากกดสองครั้งจะเป็นปุ่ม Redial สำหรับโทรออกเลขหมายสุดท้ายอย่างที่บอกไปในตอนแรกว่าตัวหูฟังเป็นยางผสมสามารถยืดหยุ่นได้ สวมได้ง่ายไม่เหมือนหูฟัง Bluetooth บางรุ่นที่เป็นก่านพลาสติกแข็งสวมค่อนข้างยาก ของ jabra ก็เป็นลักษณะยืดหยุ่นแบบนี้เช่นกันทำให้สวมใส่ง่ายมาก และกระชับไม่หลุดง่ายเวลาสวมใส่อุปกรณ์หูรูปแบบต่างๆที่ให้สำรองมาทำให้รู้สึกว่า ยี่ห้อนี้ค่อนข้างใส่ใจรายละเอียดผู้ใช้ดีนะครับ มีหูฟองน้ำให้สำรองมาอีกสองอัน และตัวครอบอีกสองอันในภาพไม่ได้เอาไว้สวมกันน้ำลายกระเด็นนะครับ เห็นแปลกๆแบบนี้แต่มีประโยชน์มาก เคยเห็นนักข่าวต่างประเทศเวลาสัมภาษณ์ไหมครับ ไมโครโฟนเขาก็จะมีเหมือนผ้าถูพื้นครอบแบบนี้เหมือนกันจุดประสงค์นี้สำหรับผู้ที่ใช้ในกลางแจ้งโดยเฉพาะมันช่วยลดเสียงลมได้ เช่นเวลาไปออกรอบตีกอล์ฟ หรือทำงานตาม Site งานต่างๆ เวลายืนกลางแจ้งคุยแล้วมีเสียงลม เจ้าฟองน้ำนี้จะช่วยลดได้เยอะครับ

มาลองเริ่มใช้กันเลยดีกว่า

มาดูวิธีใช้งานกันแบบทีละ step นะครับ ใครที่ใช้หูฟังรุ่นอื่นก็สามารถทำตามได้เช่นกัน ในการจับคู่อุปกรร์ในครั้งนี้ ผมใช้เครื่อง Dopod 818 pro ซึ่งเป็น Windows Mobile 5 เป็นนายแบบนะครับส่วนเครื่องรุ่นอื่นๆก็มีวิธีคล้ายๆกันนี่หละครับไม่ต่างกันมาก
ปฺดการใช้งาน Bluetooth ในเครื่องก่อนเลือกที่ Bluetooth Settingsเลือกที่แถบ Deviceเลือกที่ New Partnershipสำหรับหูฟังรุ่น Voager นี้ไม่จำเป็นต้องเปิดฟังค์ชั่นจับคู่ในตัวหูฟังนะครับเพียงแต่เปิดการทำงานเหมือนปกติเครื่อง PDA phone ก็จะสามารถหากเจอ แต่หากหาไม่เจอจริงๆก็เพียงแต่กดปุ่มเร่งเสียง Volume ค้างพร้อมกับปุ่มเปิดปิด ก็จะทำการ pair หรือจับคู่อุปกรรืได้แล้ว
สำหรับหูฟังยี่ห้ออื่น ลองศึกษาวิธีการจับคู่อุปกรณ์จากในคู่มือนะครับ โดยทั่วไปแล้วตัวหูฟังจะต้องเปิดฟังค์ชั่นรอจากจับคู่ไว้ก่อนโดยจะมีไฟบอกสถานะวิ่งสลับสีไปมา หรือบางรุ่นอย่าง Jabra ก็จะเป็นไฟสีฟ้าค้าง อันนี้แล้วแต่รุ่นด้วยนะครับเมื่อเจอแล้วจะขึ้นข้อความในภาพแล้วให้กด Yes เพื่อตอบรับใส่รหัส Passkey เป็น 0000 ( เลขศูนย์สี่ตัว )เจอคู่แล้วครับเป็น service แบบ Hand freeลองใช้งานโทรออกดูกันจริงๆเลยดีกว่า ที่ตัว PDA Phone จะขึ้นสัญลักษณ์หูฟังบนหน้าจอขณะการใช้งาน
ผลการทดสอบ

จากการทดลองใช้งานอยู่ประมาณเดือนกว่าๆ ผมบอกได้เลยว่าหูฟังรุ่นนี้เสียงชัดมากๆๆ คุ้มค่ามากครับ สามารถเปิดรอ Standby ได้สามวันสบายๆ และสามารถคุยต่อเนื่องได้หกชั่วโมง แต่จากการทดลองผมเองผมไม่สามารถคุยต่อเนื่องได้หกชั่วโมงแน่ๆ เพราะคุยกันหกชั่วโมง งานการไม่ต้องทำกันพอดี การสวมใส่ทำได้ค่อนข้างสะดวกสามารถสลับเปลี่ยนซ้ายขวาได้ง่าย ตัววัสดุเครื่องทำดีมากดูสวยงาม แต่สีออกเขียวๆผมไม่ค่อยชอบเท่าไร อันนี้พอดีส่วนตัวไม่ค่อยชอบสีเขียวเข้มๆแบบนี้แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่สวยนะครับอันนี้อยู่ที่ความชอบของแต่ละคนมากว่าสิ่งที่ไม่ชอบมีจุดเดียวคือเรื่องตรงปุ่มเปิดปิดมันเล็กและแข็งกดยากสักหน่อย แต่กดง่ายไปก็ไม่ดีเดี๋ยวเผลอไปปิดเครื่อง

ในเรื่องคุณภาพเสียงผมให้ ห้าดาวเต็มเลยครับ เพราะนอกจากผมเองที่ใช้รุ่นนี้ ผู้ใช้คนอื่นที่ผมได้สอบถามดูก็ประทับใจหูฟังรุ่นนี้เช่นกัน จากการสอบถามคู่สนทนาปลายทางเวลาใช้งานพบว่าไม่มีเสียงก้องหรือเสียงสะท้อนแต่อย่างใด คุณภาพเสียงชัดเหมือนคุยจากโทรศัพท์ตรงๆ หากจะเปรียบเทียบกับหูฟังของ Jabra ผมไม่ขอบอกว่าอะไรดีกว่าก็แล้วกัน ทั้งสองยี่ห้อนี้ดีทั้งคู่อยู่ที่คนชอบมากกว่า แต่หากเรื่องความคมชัดเสียง Plantronics Voyager 510 เสียงคมมากๆๆๆๆๆ

หากใครที่กำลังสนใจซื้อหูฟัง Bluetooth และพอมีงบประมาณเพียงพออยากให้ลองพิจารณาหูฟังรุ่นนี้ดูครับ น่าจะถูกใจ การรับประกันนั้นคือ 1 ปี หากเสียระหว่างหนึ่งปีเขาเปลี่ยนตัวใหม่ให้ครับ สำหรับคุรภาพเสียงที่ว่าคมชัดมากนั้นอธิบายคงเห็นภาพลำบากเอาเป็นว่าหากมีโอกาสไปลองด้วยตนเองที่ร้านจำหน่ายก็แล้วกันครับ ผมเชื่อว่าไม่ผิดหวังแน่ๆๆ

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก www.mrpalm.com

     
 
 
  • เงื่อนไขบริการและรับประกันสินค้า
  •  
  • การรับประกัน
  •  
  • ความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว
  •