บทวิจารณ์
Review JBL on Stage II with Remote

JBL on Stage II With Remote - Give your iPod the power to party

เกรินไปซะยาว ยังไม่ได้บอกเลยครับว่า ผมนำอุปกรณ์อะไรมาให้ทุกท่านได้ชมกัน นั้นก็คือแท่นวางเครื่องเล่นเอ็มพีสาม จากผู้ผลิตลำโพงชื่อดังอย่าง JBL ครับ ในชื่อรุ่นว่า " JBL on Stage II " โดยมาใน Series " Harman Multimedia " ที่ทาง JBL ตั้งเอาไว้ ใน Series นี้จะประกอบไปด้วยอุปกรณ์ประเภทลำโพงขนาดเล็ก ที่เอาไว้ใช้งานกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และสำหรับพกพาไปนอนสถานที่ครับ แต่จะว่ากันจริงๆ iPod ก็มีอุปกรณ์เสริมที่ผลิตมาจาก Apple อยู่แล้วเช่นกัน ก็ไม่วายมีผู้ผลิตสินค้าไอทีชื่อดังหลายๆรายอย่าง Nike, Sony, Bose, Sonic, Altec Lansing และแบร์นอื่นๆอีกมากมาย ต่างก็ผลิตสินค้าที่สามารถเข้ามาร่วมสนุกกับ iPod หลากหลายรุ่นอยู่พอสมควร เช่นเดียวกับผู้ผลิตลำโพงชื่อดังอย่าง JBL เท่าที่ผมจำได้ก็มีรุ่น JBL on Tour, JBL on Stage และรุ่นล่าสุด JBL on Stage II ที่ผมได้นำมาพรีวิวให้ชมกันวันนี้ ทั้งสามตัวนี้ออกมาเพื่อใช้งานกับเครื่องเล่นเอ็มพีสามในชื่อ iPod โดยตรงกันเลยทีเดียว มันจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง? และมันจะเป็นแทนวางเครื่องเอ็มพีสามเฉยๆหรือเปล่า? บทความนี้ผมจะตอบทุกปัญหากับ JBL on Stage II ตัวนี้ให้ ณ บัตินี้ครับ...
JBL on Stage II ตัวที่นำมาให้ชมวันนี้ เป็นเครื่องใน Series Harman Multimedia ที่บรรจุใส่กล่องกระดาษหน้าขนาดใหญ่มา หน้าตาของ JBL on Stage II ก็ไม่ได้ดูโดดเด่น หรือสวยงามแต่อย่างใด ดูเรียบๆหรูหราไม่ใช่น้อย อุปกรณ์ทั้งหมดก็มี ตัวเครื่อง, Remote, ตัวยืดกับ iPod, สาย Audio และ Adaptor ครับ

บริเวณแท่นวางด้านหน้า อย่างที่ได้กล่าวไปตั้งแต่ตอนต้นครับว่าสามารถวางเครื่องเล่นเอ็มพีสามหรือ iPod ได้เท่านั้น JBL on Stage II ก็เลยมีพอร์ตเสียบโผล่ออกมาอย่างที่เห็น นอกจากนั้นคุณยังสามารถควบคุมระดับความดังของเสียงได้จากปุ่ม + - ด้านหน้าด้วยระบบสัมผัส

ส่วนลำโพงจะอยู่ซ่อนอยู่ภายในตัวเครื่อง ดังในภาพครับ จะมีทั้งหมด 4 ตัว การจัดวางนั้น JBL จะจัดวางเยื่องมาด้านหน้าเล็กน้อยครับ ด้านละสองตัว รองรับสเตอร์ดิโอ ลำโพงแต่ละตัวนั้นมีกำลังที่ 6 Watts โดยรวมแล้วจะมีอัตราความดังของเสียงอยู่ที่ 80dB

พลิกกลับมาดูด้านหลังกันบ้างครับ จะประกอบไปด้วยปุ่ม Power ที่เวลากดเปิดจะมีไฟแสดงสถาณะ LED สีเหลืองขึ้นมาเพื่อความสวยงามอีกด้วย และมีพอร์ตเสียบสาย Audio In พอร์ต Adaptor 18V DC ครับ และพอร์ตเชื่อม JBL on Stage II เมื่อเวลามี iPod วางอยู่ ก็สามารถเข้าโอนถ่ายข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เลย

มาดูด้านหลังกันบ้างครับ JBL on Stage II ตัวนี้มีรูซับเสียงขนาดเล็กมาด้วยหนึ่งรู และบริเวณฐานล่างยังมียางรองกันลื่นติดมา 3 แผ่นครับ

ภายในกล่องยังมีตัวยืดมาให้ เพื่อให้คุณได้เลือกใช้ตามรุ่น ตามโมเดลของ iPod เพื่อความลงตัว และสวยงาม


iPod 10Gb,iPod 15Gb, iPod 20Gb, iPod 30Gb, iPod 40Gb, iPod Color 30Gb, iPod Color 40Gb, iPod Color 60Gb, iPod Mini รุ่นไหน Size ไหน JBL on Stage II ก็เสียบได้หมด

Specifications
Specifications
General
Drivers
Four Odyssey neodymium drivers
Power Output
6 Watts per channel
Frequency Response
80Hz — 20kHz
Input Impedance
>5k ohms
Signal-to-Noise Ratio
>80dB
Voltage Input
120 V AC U.S. (100 V AC Japanese, 230 V AC Europe optional)
Dimensions
Diameter — 7" (175mm); Height — 2" (50mm)
Weight
1 lb (450g)
Resources
JBL On Stage Owner's Manual versions I,II ( Download )
JBL On Stage Remote Control Owner's Manual ( Download )

Wallpaper
JBL on Stage II Wallpaper
- Resolution 800 X 600 Pixel (Download)
- Resolution 1024 X 768 Pixel (Download)
- Resolution 1280 X 960 Pixel (Download)

เมื่อนำเครื่องเล่นเอ็มพีสาม iPod มาเสียบกับ JBL on Stage II ก็จะออกมาในลักษณอย่างที่เห็นครับ

Sound System

จะไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยครับ ก็คงจะเป็นในเรื่องของ sound system หรือระบบเสียงที่ออกมาจาก JBL on Stage II ตัวนี้ วิธีการทดสอบของผมโดยส่วนตัวแล้ว ก็ไม่ได้ใช้อุปกรณ์อะไรมาเป็นตัวทดสอบว่ามันดี หรือไม่ดีแต่อย่างใด โดยอุปกรณ์ที่ผมใช้นั้นมีเพียงหูสองข้างกับใจดวงน้อยๆของผม พร้อมเครื่องเล่นเอ็มพีสามหนึ่งตัว โดยเป็นเครื่องเล่นเอ็มพีสามจาก Creative รุ่น Zen Micro 5Gb มาเป็นตัวทดสอบแทนครับ เนื่องจากผมหา iPod มาเป็นตัวทดลองไม่ทันส่งโปรดักส์คืน ดังนั้นคุณภาพที่ได้จากเครื่องเล่นเอ็มพีสามจาก Creative ตัวนี้ คงจะสู่ iPod จาก Apple ไม่ได้ แต่ผมจะดันทุรังบรรยายคราวๆให้ทราบก็แล้วกันครับ เริ่มจากการ burn-in เพื่อให้อุปกรณ์ต่างๆในทางเดินเสียงทั้งเครื่องเล่นเอ็มพีสามและตัวลำโพงเองให้เข้าที่เข้าทางทั้งหมด เพื่อให้ได้เสียงที่เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุดนั้นเอง

คุณภาพเสียงที่ได้ออกมาจาก JBL on Stage II ตัวนี้นั้น ค่อนข้างตกใจครับ เนื่องจากว่าลำโพงขนาดเล็กจำนวน 4 ตัวทำไมถึงให้เสียงที่ โปร่งใส และค่อนข้างกังวานมาก ตามแบบฉบับของ JBL เค้าแหละครับ แต่ต้องปรับ EQ ช่วยจะทำให้เสียงที่ได้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อาการบาดหูจากเสียงแหลมไม่พบในการทดลองฟังแต่อย่างใด สามารถฟังต่อเนื่องหลายๆชั่วโมงได้ โดยไม่เกินอาการล้าและเจ็บหู ระดับความดังของเสียงตามที่ระบุมาที่ 80dB ให้เสียงที่ดังพอสมควร สำหรับเสียงเบส JBL on Stage ตัวนี้ให้เสียงยังไม่สะใจลงลึกเท่าที่ควร โดยรวมแล้วอยู่ในเกณฑ์ที่พอรับได้ครับ

Conclusion

สำหรับเครื่อง JBL on Stage II นั้น ก็ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ เท๋ๆ เก๋ๆ ราคาแพงชิ้นหนึ่งที่ออกมากระแทกใจสำหรับผู้ที่รักในเสียงเพลง และชื่นชอบเครื่องเล่นเอ็มพีสาม iPod เป็นชีวิตจิตใจ ถ้าจะว่าไปแล้ว ก็ถือเป็นสถานีเสียงเพลงเล็กๆชิ้นหนึ่งที่จะวางส่วนไหนของบ้านก็ดูหรูหรา หรือนำไปวางบนโต๊ะทำงานก็ดูหรูหราไปอีกแบบ ก็คงต้องรอดูกันต่อไปครับว่า JBL on Stage II ตัวนี้ จะได้รับความนิยมจากผู้ใช้เครื่องเล่นเอ็มพีสามจาก iPod มากซักเท่าใด เพราะว่าตัวเครื่องเองก็มีราคาค่อนข้างสูง (แปดพันเก้าร้อยห้าสิบบาท) ถ้าไม่ใช้แฟนไอพ๊อตจริงๆ คงต้องคิดหนักหน่อยครับ กับการทุ่มเงินเกือบหมื่นบาท แต่ถ้ามองลึกๆแล้วในตลาดเมืองไทย ยากนักที่จะหาอุปกรณ์หรือลำโพงมาเสริมให้กับไอพ๊อตตัวเก่งของคุณ โดยรวมแล้วใครที่กำลังมองหาลำโพงตัวเล็กๆซักตัวหนึ่งก็ลองเอา JBL on Stage II กลับไปพิจารณาอีกตัวเลือกหนึ่งก็ได้ครับ ในวันนี้ ก็ขอจบลงเพียงเท่านี้ครับ แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า
วัส
ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.it-preview.comดีคร้าบบ... :)

     
 
 
  • เงื่อนไขบริการและรับประกันสินค้า
  •  
  • การรับประกัน
  •  
  • ความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว
  •